Dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

Bệnh xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với phương pháp điều trị nội khoa, bệnh xơ gan cổ trướng thường gây nên hiện tượng giữ nước nên việc sử dụng thuốc lợi tiểu là điều cần thiết. Vậy dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

Dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

Theo các bác sĩ chuyên gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng thường vẫn áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như: chọc tháo dịch cổ chướng, chế độ ăn uống, ghép gan, tuy nhiên có một biện pháp mà người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ chướng hay áp dụng đó là phương pháp dùng thuốc lợi tiểu. Khi bị bệnh xơ gan cổ chướng thì bệnh nhân hầu như xuất hiện những triệu chứng như: trương, phù nề, suy giảm chức năng sinh dục…

Dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

Bệnh xơ gan cổ trướng gây nên hiện tượng ứ đọng nước nên việc sử dụng thuốc lợi tiểu là điều quan trọng

Khi người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ chướng thì việc dùng thuốc lợi tiểu có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, do đó làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn cũng như nước ở các không gian bào. Vậy nhóm thuốc này dùng khi nào và cần chú ý gì khi sử dụng. Với phương pháp này có lợi thế là làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận do đó sẽ làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra thuốc lợi tiểu vẫn bảo toàn và bổ sung nồng độ bổ thể trong huyết thanh và trong dịch cổ trướng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lợi tiểu. Việc chọn lựa thuốc lợi tiểu trong việc điều trị xơ gan tùy theo chỉ định điều trị và nồng hộ thải natri mong muốn, vào thời gian tác dụng của thuốc, vào tác dụng phụ đặc hiệu của mỗi loại thuốc và vào tình trạng chức năng thận của người bệnh. Chỉ có bác sỹ là người am hiểu cơ chế tác động của từng nhóm thuốc mới chọn thuốc thích hợp cho đúng với tình hình của mỗi bệnh nhân.

Bệnh nhân nên làm gì?

Khi người bệnh đã mắc bệnh xơ gan cổ chướng có nghĩa là chức năng gan đã bị suy giảm rất nhiều, gan không còn khả năng đào thải được hết các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ trướng nên tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, các loại thuốc, phương pháp điều trị bệnh. Nếu áp dụng sai phương pháp, sử dụng sai loại thuốc không đúng với tình hình bệnh của người bệnh có thể làm cho bệnh ngày càng nặng nề hơn.

Dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

Người bệnh xơ gan cổ trướng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, góp phần hữu hiệu cho việc điều trị bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh xơ gan cổ trướng, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng mặc dù khả năng điều trị bệnh còn nhiều hạn chế, tuy nhiên việc điều trị bệnh có thể làm giảm đi những triệu chứng của bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý gan mật cần các chuyên gia giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900558896, hotline: 0904970909 của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96