Dùng thuốc, coi chừng tổn thương gan

Nhiều người tự ý kê đơn cho mình mỗi khi có những triệu chứng bất thường. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo dùng thuốc coi chừng tổn thương gan vì vậy người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc.

Thuốc gây tổn thương gan như thế nào?

Các thuốc gây tổn thương gan chủ yếu qua 2 cơ chế chính:

Tổn thương gan do phản ứng đặc dị (dị ứng đặc biệt ở từng bệnh nhân): tổn thương gan là do cơ thể có phản ứng quá mức đối với thuốc, có thể xảy ra ở người này nhưng lại không gặp ở người khác. Cơ chế gây tổn thương gan không liên quan đến liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc, có khi chỉ cần dùng một liều hoặc một viên thuốc vẫn có thể bị viêm gan. Loại viêm gan do thuốc này không thể biết trước.

Dùng thuốc coi chừng tổn thương gan

Dùng thuốc coi chừng tổn thương gan

Tổn thương gan do quá liều: có một số thuốc mà người biết chắc là khi dùng liều cao, kéo dài hoặc khi sử dụng chung với một số thuốc khác sẽ gây tương tác thuốc do các thuốc này làm ảnh hưởng đến chức năng chuyển hoá, giải độc của gan, chẳng hạn như thuốc giảm đau hạ nhiệt thường dùng là paracetamol, thuốc kháng lao…

Dùng thuốc, coi chừng tổn thương gan

Thuốc gây viêm gan

Viêm gan là trường hợp thường gặp nhất, do hoại từ tế bào gan, do ứ mật hoặc ở thể hỗn hợp (hoại tử gan + ứ mật). Trong số trường hợp viêm gan cấp tính, thể viêm gan do thuốc chiếm khoảng 10% (với người trên 50 tuổi thì tỷ lệ này là 50%). Nếu tiếp tục dùng thuốc có thể chuyển sang viêm gan mạn tính hoặc xơ gan.

 • Các thuốc có thể gây viêm gan cấp hoại tử là paracetamol (acetaminophen) liều cao, α-methyldopa, amitriptylin, halothan, ketoconazol…
 • Các thuốc có thể gây viêm gan cấp ứ mật: steroid đồng hóa, các thuốc ngừa thai (dạng uống), phenothiazin, imipramin, ajmalin, muối vàng…
 • Các thuốc có thể gây nên viêm gan mãn tính như: clometacin, acid tienilic, α-methyldopa, perhexilin, amiodaron, paracetamol, aspirin, dantrolen, halothan, isoniazid, papaverin, nitrofurantoin, chlorpromazin, asen, vitamin A liều cao, nấm aflatoxin, thuốc tránh thai… Methotrexat gây xơ gan nhiều hơn viêm gan, ít có hoại tử tế bào.

U hạt – tổn thương gan do thuốc

Một số thể viêm gan do thuốc có kèm theo u hạt trong gan, là những đám nhỏ tế bào dạng biểu mô, có lympho bào bao quanh.

Những thuốc có thể gây u hạt ở gan như allopurinol, α-methyldopa, diazepam, halothan, hydralazin, quinidin, penicilin, penicilamin, phenylbutazon, sulfamid kìm khuẩn…

Tổn thương mạch máu

Tổn thương gan

Tổn thương gan

Tất cả các mạch máu đều có thể bị tổn thương do thuốc, các tổn thương chính là:

 • Ở phía dưới gan: thuốc tránh thai.
 • Ở các xoang gan: thuốc tránh thai, các steroid đồng hóa, azathioprin và corticoid, thuốc chống ung thư và ức chế miễn dịch (azathioprin, 6-mercaptopurin, methotrexat, urethan…)
 • Ở phía trên gan: azathioprin, cytarabin, mitomycin, thioguanin, thuốc tránh thai…

U gan do thuốc

Một số thuốc có thể gây u gan, thường là u tuyến lành tính (adenoma). Tần suất u lành tính bình thường là một phần triệu phụ nữ mỗi năm, thấy tăng với thuốc uống tránh thai kéo dài, gấp 500 lần khi dùng thuốc > 7 năm. Khi ngừng uống thuốc thì u không phát triển, đôi khi thoái triển.

Phòng ngừa tổn thương gan do thuốc

Để phòng ngừa tổn thương gan do thuốc, mọi người không nên tự ý uống thuốc khi không được sự hướng dẫn của các dược sĩ, bác sĩ. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Những người đang mang thai hoặc đang cho con bú hoặc có bệnh gan, bệnh thận  luôn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào kể cả thuốc Nam, thuốc Bắc và thực phẩm chức năng. Phải thận trọng đối với những loại thuốc Bắc, thảo dược đã tán nhuyễn vì không biết rõ thành phần của thuốc.

Khám gan định kỳ thường xuyên ngăn ngừa bệnh gan mật

Khám gan định kỳ thường xuyên ngăn ngừa bệnh gan mật

Đối với những loại thuốc có khả năng gây tổn thương gan phải dùng lâu dài như thuốc hạ mỡ máu, thuốc trị đái tháo đường cần có sự theo dõi của các bác sĩ .

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96