Dự phòng cho người bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp cần được phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả tránh biến chứng gây tổn thương gan nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng đó chính là chai gan, xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh, điều đặc biệt hơn là có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu như không được khống chế bệnh đúng đắn.

Gan nhiễm mỡ có thể gây biến chứng nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ có thể gây biến chứng nguy hiểm

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bao gồm:

– Khám lâm sàng: bác sĩ có thể phát hiện gan hơi sưng trong khi kiểm tra ổ bụng. Ngoài ra bác sĩ sẽ tìm hiểu xem người bệnh có gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn hay không. Thói quen uống rượu, tên các loại thuốc hoặc chất bổ sung hiện đang sử dụng (nếu có) cũng là các yếu tố cần thiết cho chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

– Các xét nghiệm máu: ở những người bị gan nhiễm mỡ có thể có men gan cao hơn bình thường khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên xét nghiệm này chưa đủ cơ sở để khẳng định gan nhiễm mỡ. Các phân tích sâu hơn sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ở gan.

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

– Siêu âm: mỡ trên gan sẽ hiển thị một khu vực màu trắng trên hình ảnh siêu âm. Các xét nghiệm hình ảnh khác như chụp CT hoặc chụp MRI cũng có thể được sử dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Những xét nghiệm này có thể phát hiện chất béo trong gan nhưng không có khả năng phát hiện thêm các thiệt hại khác.

– Sinh thiết gan: một mẩu tế bào gan sẽ được lấy ra để kiểm tra xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng và sự tiến triển của bệnh.

Dự phòng cho người bị gan nhiễm mỡ

Về dự phòng gan nhiễm mỡ các bác sĩ cho biết, gan nhiễm mỡ là sự trao đổi đường trong gan quá nhiều, gây nên tích mỡ, thường thì sự phát sinh gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người béo, mỡ máu cao, huyết áp cao. Những người bệnh mắc gan nhiễm mỡ cần phải tích cực thay đổi lối sinh hoạt hàng ngày, ăn uống điều độ, khống chế cân nặng, chăm chỉ tập thể dục, giảm bớt calo, ít đường, ăn ít đồ giàu mỡ, ăn đồ giàu vitamin và protein.

Vậy cần làm gì để chữa khỏi gan nhiễm mỡ ,rất nhiều người bệnh phát hiện ra gan nhiễm mỡ thông qua kết quả siêu âm sức khỏe, và cho rằng đó là chuyện bình thường, không có gì là nghiêm trọng , không tổn hại tới sức khỏe, nên lơ là việc điều trị, điều này là hoàn toàn là sai lầm. Người bệnh ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả, thì không nên tùy tiện dùng thuốc, tránh gây tổn hại cho gan.

Khám gan mật định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng gan mật nguy hiểm

Khám gan mật định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng gan mật nguy hiểm

Người bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống còn phải đến bệnh viện  hay phòng khám gan để kiểm tra định kỳ, hiểu biết toàn diện về bệnh tình, phối hợp tích cực với các bác sĩ để tiến hành điều trị bệnh sớm nhất, tránh bệnh tình xấu đi. Ngoài ra còn phải nhắc nhở người bệnh viêm gan B chú ý nên tiêm phòng sớm. Vì viêm gan B gây tổn thương cho gan, dễ trở thành gan nhiễm mỡ suy giảm chức năng gan .

Khám sức khỏe gan mật định kỳ thường xuyên là rất cần thiết để chẩn đoán phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển gây nên những tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96