Dự phòng áp xe gan đường mật

Áp-xe gan – đường mật  là một cấp cứu về tiêu hóa, thường do sỏi mật và giun đũa chui vào đường mật – túi mật. Bệnh thường khởi phát đột ngột, tự nhiên xảy ra mà không có một dấu hiệu nào báo trước bởi vậy cần có phương pháp dự phòng áp xe gan đường mật hiệu quả.

Mức độ nguy hiểm của bệnh áp xe gan đường mật

Biến chứng của áp xe gan đường mật thường nhiều và nặng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dự phòng áp xe gan đường mật

Áp xe gan đường mật nếu không được phát hiện và điều trị hiệu quả có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng thường gặp và nặng nề nhất là nhiễm trùng huyết với các biểu hiện như sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, kèm rét run, tình trạng nhiễm khuẩn và nhiễm độc nặng. Gan to rất đau, tắc mật nặng không đáp ứng với điều trị.

Hội chứng gan thận do nhiễm khuẩn và tắc mật nặng, do bilirubin máu quá cao gây tắc ống thận; tràn dịch màng phổi và màng tim; viêm tụy cấp: có thể là một bệnh cảnh đi kèm; xơ gan mật: đây là một biến chứng lâu dài sau nhiều đợt viêm nhiễm làm hoại tử xơ hóa gan mật; vỡ ổ áp xe vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể; chảy máu đường mật: đây là một biến chứng phối hợp do cơ học và viêm nhiễm thường là nặng nề với nôn ra máu hình thỏi bút chì, bệnh cảnh xuất huyết nội tạng gây choáng phối hợp xuất huyết và nhiễm khuẩn.

Triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan đường mật

Các triệu chứng chính là đau, sốt, vàng da, vàng mắt. Có thể có túi mật to, đau; tổn thương đường mật ngoài gan, viêm ống mật chủ và triệu chứng của tụy.

Dự phòng áp xe gan đường mật

Đau, vàng da, sốt,.. là những triệu chứng cảnh báo bệnh áp xe gan đường mật.

Nếu không được điều trị hoặc không đáp ứng sẽ chuyển thành giai đoạn áp-xe gan mật quản thường là vào tuần thứ 2, triệu chứng nhiễm khuẩn ngày càng nặng với sốt cao kèm rét run. Tắc mật ngày càng nhiều với vàng da vàng mắt đậm. Gan to nhanh rất đau, có điểm đau khu trú nhiều chỗ. Ngoài ra còn có thể có túi mật to, đau hoặc dấu hiệu tổn thương ống mật chủ, tụy.

Dự phòng áp xe gan đường mật

Để dự phòng cần duy trì một chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, định kỳ 6 tháng -1 năm tẩy giun một lần để hạn chế các yếu tố thuận lợi cho bệnh lý viêm nhiễm đường mật xảy ra.

Dự phòng áp xe gan đường mật

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để sớm tầm soát phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Khám sức khỏe định kỳ được coi là cách dự phòng áp xe gan đường mật  khoa học nhất để tầm soát phát hiện bệnh  và điều trị bệnh hiệu quả.

Để được tư vấn hỗ trợ bệnh lý gan mật hoặc cần đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng các chuyên gia xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96