Dinh dưỡng cho người xơ gan còn bù thế nào?

Xơ gan còn bù là giai đoạn sớm của bệnh. Khi đó, các tế bào gan vẫn hoạt động bình thường và chưa gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, nếu người bệnh được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan ổn định có thể giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan còn bù

Xơ gan còn bù là giai đoạn sớm của bệnh

Đi đôi với việc tuân thủ những quy định trong điều trị, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng xơ gan cho người bệnh rất hiệu quả. Nhất là khi bệnh mới ở giai đoạn còn bù. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người bệnh cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Ăn uống đủ chất và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, đảm bảo năng lượng: 2500 – 3000 kcal/ngày, trong đó:

+ Chất đạm: 1 – 1,5g/kg thể trọng

+ Chất béo: 15 – 20%.

+ Chất bột đường: 300 – 400g/ngày.

  • Để hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, người bệnh hoặc người nhà người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày đồng thời ăn uống đúng giờ để cơ thể không bị đói.

Để cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Khẩu phần dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của người bệnh cần đảm bảo có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Chất bột đường tự nhiên như: gạo, ngũ cốc, trái cây ngọt. Đây là những thực phẩm rất cần thiết để cung cấp lượng đường cho gan.
  • Chất béo: Người bệnh cần hạn chế chất béo từ động vật, nên ăn các món dạng hấp luộc thay vì các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật. Tránh các thức ăn chế biến từ nội tạng động vật.
  • Protein (chất đạm): Chất này có nhiều trong lòng trắng trứng, thịt gà nạc, thịt heo nạc, cá, sữa tách béo… Và mỗi ngày, người bệnh chỉ cần ăn 300g cá hoặc 200g thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ.
  • Vitamin và khoáng chất: Đây là yếu tố rất cần thiết cho gan, đặc biệt khi gan bị xơ hóa. Vì thế, người bệnh nên dùng rau củ và trái cây tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày, người bệnh nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ…).
  • Sữa: Thực phẩm này rất tốt trong việc hồi phục sức khỏe của người bệnh. Nên dùng khoảng 1 – 2 ly sữa/ngày để cung cấp thêm nguồn đạm, canxi, vitamin D cho cơ thể (sữa đậu nành, sản phẩm sữa bò đã tách béo, sản phẩm sữa bò có thành phần chất béo nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như pho mát, váng sữa, sữa chua,… đều rất tốt cho cơ thể.

Chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu tốt hơn đồng thời giảm gánh nặng cho gan

+ Bên cạnh việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng tốt, người bệnh cũng cần chú ý tránh các thực phẩm ôi thiu, các phụ gia độc hại, phẩm màu, các chất bảo quản thực phẩm. Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát cũng như ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về dinh dưỡng cho người xơ gan, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96