Dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh việc tiến hành điều trị sớm thì một chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh xơ gan cổ trướng cũng là yếu tốt rất quan trọng.

dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng

Người bệnh xơ gan cổ trướng cần có chế độ dinh dưỡng tốt.

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh xơ gan cổ trướng có chức năng gan suy giảm nghiêm trọng khiến gan không thể hấp thu các dưỡng chất một cách bình thường. Bởi vậy, người bệnh càng cần chú ý trong vấn đề ăn uống hằng ngày: hấp thụ vừa phải các chất sau:

Protein: Người bệnh xơ gan cổ trướng thường không hấp thu đủ protein khiến cho sự hồi phục và tái sinh của tế bào gan khó khăn hơn. Do đó, người bệnh nên bổ sung đủ lượng protein cho cơ thể, trong chế độ ăn hằng ngày nên ăn phong phú protein động vật và thực vật như thịt nạc, cá, đậu nành…

dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng

Người bệnh cần bổ sung đầy đủ protein.

Chất béo: Người bệnh xơ gan cổ trướng nên hấp thụ lượng chất béo vừa phải, tránh ăn các loại thịt có nhiều mỡ, các món chiên, xào có hàm lượng chất béo cao… để tránh tăng áp lực cho gan khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Đường: Chất đường có khả năng duy trì lượng glycogen trong tế bào gan, có tác dụng tạo thành và tăng thêm tổ chức mô gan, và tránh sự tổn hại của độc tố đối với tế bào gan. Ngoài ra, hấp thụ đường ở mức vừa phải còn có thể giảm bớt sự tiêu hao của tế bào gan, giảm nhẹ áp lực cho lá gan.

dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan cổ trướng

Ăn nhiều đường không tốt cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Nước và natri: Với người bệnh xơ gan cổ trướng, thành phần dịch trong bụng chủ yếu là nước và natri. Do đó người bệnh nên hạn chế uống nước cũng như các đồ ăn có chứa natri như đồ đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn…

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh xơ gan cổ trướng, người bệnh cần thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh hơn. Đặc biệt, bệnh nhân xơ gan cổ trướng không nên làm việc nặng mà cần chủ ý nghỉ ngơi để gan không phải làm việc quá tải.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96