Điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc khá tốn kém thì việc kết hợp điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp hạn chế sự tiến triển.

Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

80% những người nhiễm HIV thì bệnh sẽ tiếp tục phát triển sang tình trạng mang HCV (virus viêm gan C) mạn tính và ít nhất có 20% của nhóm người này bệnh sẽ tiếp tục chuyển sang xơ gan sau 20 năm nhiễm bệnh. Hiện nay, dự báo có khoảng 3,4 triệu người Việt Nam đang mang HCV trong cơ thể và con số này đang có khuynh hướng gia tăng.

Điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống

Viêm gan C là bệnh lây nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh viêm gan C rất khó đối phó vì hiện nay không có cách điều trị đơn giản và việc điều trị gây tốn kém cho người bệnh. Viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm nhưng lại không có vacxin phòng ngừa bệnh như bệnh viêm gan B, hơn nữa đây còn là bệnh khó điều trị và dễ tái phát.

Cách điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống

Dinh dưỡng cho người viêm gan C

Vì gan chuyển hóa và lọc độc tố trong các thức ăn, đồ uống nên cần thiết phải ăn uống một cách lành mạnh và cân bằng.

Người mắc bệnh viêm gan C nên ăn ít chất béo và muối, nhiều tinh bột và đầy đủ chất đạm. Việc cải thiện ăn uống này tuy không đối phó được với bệnh viêm gan C nhưng có thể cải tiến được sức khỏe của gan. Các thức ăn được chế biến sẵn thường có thêm hóa chất, cho nên người bị bệnh viêm gan C nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn đóng hộp, đông lạnh và thức ăn được giữ lâu.

Nên ăn các loại trái cây, rau sạch và các chất đạm từ cá rất có lợi cho gan.

Tránh bia rượu và thuốc

Nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng uống quá nhiều bia rượu sẽ làm cho bệnh viêm gan C tiến triển rất nhanh. Tất cả các loại thuốc đều do gan chuyển hóa vì vậy những người bị viêm gan C cần tránh hút thuốc lá và ma túy. Thuốc mua tự do, thuốc theo đơn của bác sĩ đều có khả năng gây hại cho gan.

Đối phó với căng thẳng và mệt mỏi

Kiểm soát căng thẳng là một yếu tố chủ yếu trong việc đối phó bệnh viêm gan C. Tập thể dục, thiền, và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi có thể giảm căng thẳng tránh sự tiến triển nhanh của bệnh gan. Người viêm gan C thường gây mệt mỏi và thiếu sức lực vì vậy nên tìm hiểu giới hạn của mình và không nên làm việc quá sức, nên sắp xếp lịch trình sinh hoạt xen kẽ thời gian nghỉ ngơi.

Điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống

Cần xét nghiệm viêm gan C sớm để có phương pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, như đã nói viêm gan C là bệnh khó chữa và việc điều trị khá tốn kém. Việc áp dụng điều trị viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống không có tác dụng đối phó bệnh chỉ làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh giúp hỗ trợ chức năng gan. Muốn điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C người bệnh cần kết hợp việc điều trị tại các chuyên khoa gan uy tín, chất lượng để được bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, anh có thể liên hệ số điện thoại: 1900.5588.96 hoặc 0904.97.0909.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96