Điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có sức lây lan gấp 50-100 virus HIV. Người mẹ bị viêm gan B có khả năng lây nhiễm sang con từ 80-90%. Vì vậy việc điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh cần được thực hiện kịp thời hiệu quả tránh những biến chứng nguy hại đe dọa tính mạng của trẻ.

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B hầu hết đều do di truyền từ mẹ. Đây cũng là vấn đề khó khăn trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỉ lệ khoảng từ 5 – 7%.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết các biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Vì vậy khi những biểu hiện của bệnh trở nên rõ ràng thì bệnh đã tiến triển nghiêm trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bỏ bú mẹ hoặc bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý cho nên không cho trẻ đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị viêm gan B cần được chích ngừa vaccine trong vòng 24h sau sinh.

Khi trẻ sinh ra bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình mang thai, người mẹ bị viêm gan B cần được bác sĩ theo dõi và điều trị.

Trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi thường xuyên trong suốt quá trình điều trị và trong suốt thời gian phát triển cần đến bệnh viện kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

Để được tư vấn chi tiết về việc điều trị viêm gan B ở trẻ sơ sinh, hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng các chuyên gia Gan mật bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96