Điều trị ung thư gan nguyên phát

Bệnh ung thư gan nguyên phát xuất phát từ chính các mô trong lá gan và rất cần được chú ý theo dõi thăm khám, làm các xét nghiệm đầy đủ và điều trị kịp thời. Vậy, điều trị ung thư gan nguyên phát bằng cách nào hiệu quả? Đó là vấn đề sẽ được giải đáp bằng những thông tin dưới đây.

Cần điều trị ung thư gan nguyên phát kịp thời và đúng cách

Cần điều trị ung thư gan nguyên phát kịp thời và đúng cách

Bệnh ung thư gan nguyên phát là gì?

Bệnh ung thư gan được phân loại thành hai dạng: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Trong đó, ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. 

Trong ung thư gan nguyên phát lại có một số loại, mỗi loại ung thư gan nguyên phát khác nhau thường được đặt tên theo loại tế bào bắt đầu phát sinh ung thư. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hay u gan phát sinh từ các tế bào chính của gan được gọi là các tế bào gan và chiếm khoảng 85% các ca ung thư gan nguyên phát. Loại ung thư gan nguyên phát ít phổ biến hơn có nguồn gốc từ các tế bào lót ống mật được gọi là các tế bào biểu mô ống mật và do đó được gọi là ung thư đường mật hoặc ung thư ống dẫn mật.

Nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát

Xơ gan: Thường do uống nhiều rượu và bị viêm gan siêu vi C gây ra. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp bệnh xơ gan tiến triển thành ung thư gan nguyên phát.

Bị viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính kéo dài: Thường phải sau 20-30 năm sau khi nhiễm hai bệnh lý viêm gan này mới hình thành ung thư gan nguyên phát.

Thức ăn có độc tố: Phổ biến là chất aflatoxin thường có trong các hạt bị mốc.

Viêm đường ruột kéo dài: Chứng viêm loét đại tràng, làm tăng nguy cơ ung thư đường mật dẫn tới ung thư gan nguyên phát.

Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc hút thuốc dễ dẫn tới bệnh ung thư gan, đặc biệt khi hút thường xuyên và quá nhiều.

Nhiễm sán lá gan: Loại kí sinh trùng này thường xuất hiện ở các nước kém phát triển, nhất là khu vực châu Phi, khiến bệnh ung thư gan ở khu vực này tăng cao.

Ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ chính các mô trong gan

Ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ chính các mô trong gan

Biểu hiện của ung thư gan nguyên phát

Giai đoạn đầu của bệnh thường không có biểu hiện gì.

Khi bệnh đã tiến triển, một số triệu chứng có thể là: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sụt cân.

Nếu đang bị xơ gan mà sức khỏe đi xuống nhanh nhiều khả năng người bệnh đã mắc ung thư gan nguyên phát.

Khi ung thư đã tăng nặng thêm, người bệnh gặp một số biểu hiện rõ rệt như: Đau vị trí gan; vàng da và niêm mạc; ngứa ngáy; bụng phình to.

Điều trị kịp thời ung thư gan nguyên phát để tránh biến chứng nặng nền hơn

Điều trị kịp thời ung thư gan nguyên phát để tránh biến chứng nặng nền hơn

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Bệnh này có một số phương pháp điều trị chính bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích

– Phương pháp nhiệt, tiêm ethanol vào khối u.

Để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất với bệnh nhân ung thư gan tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần thường xuyên thăm khám để xác định chính xác nhất những yếu tố trên.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore về điêu trị ung thư nhằm áp dụng những tiến bộ y học ung thư của Singapore về Việt Nam và mang đến cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân bằng kinh nghiệm và kiến thức của các bác sỹ Singapore. Về vấn đề điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát, TS.BS Zee Ying Kiat – Chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: U và ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96