Điều trị suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường, suy gan diễn tiến kéo dài trong cả năm, nhưng suy gan cấp thì phát triển chỉ trong một vài ngày. Điều trị suy gan cấp tính cần được thực hiện khẩn cấp, kịp thời tránh những biến chứng nguy hại đe dọa tính mạng người bệnh.

Điều trị suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính là trường hợp khẩn cấp cần nhập viện để được bác sĩ kịp thời theo dói điều trị

Biến chứng nguy hiểm do suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

– Phù não: Quá nhiều chất lỏng gây ra áp lực trong não, có thể dịch chuyển mô não ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy mất  oxy não.

– Chảy máu khó kiểm soát:  rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có yếu tố đông máu.

– Nhiễm trùng: Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, hệ hô hấp và tiết niệu.

Điều trị suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng suy thận nguy hiểm

– Suy thận: Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Phương pháp điều trị suy gan cấp tính

Những người bị suy gan cấp tính cần được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Khi có thể, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện liệu pháp điều trị suy gan cấp tính. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều trị liên quan đến việc kiểm soát biến chứng và thời gian chữa lành gan.

Điều trị suy gan cấp tính

Việc điều trị bệnh có thể dựa vào các loại thuốc để đảo ngược suy gan cấp tính ngộ độc do quá liều acetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại thuốc có thể đảo ngược tác dụng của độc tố.

Điều trị suy gan cấp tính

Người bệnh suy gan cấp cần được bác sĩ điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt

Khi suy gan cấp tính không thể đảo ngược  thì việc điều trị hiệu quả lúc này là thực hiện ghép gan bằng cách loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế bằng gan khỏe mạnh của người khác.

Điều trị biến chứng

Suy gan cấp tính dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm khi không được cấp cứu kịp thời vì vậy, Chính vì vậy, người bệnh ngay khi có những triệu chứng bị suy gan cấp cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Tại đây, bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu người bệnh đang gặp phải và ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sóc này có thể bao gồm:

– Làm giảm dịch dư thừa trong não: Não phù nề do suy gan cấp tính có thể tăng áp lực lên não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong não.

– Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng:  Đội ngũ y tế sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, sẽ chỉ định thuốc để điều trị các nhiễm trùng.

– Ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng: Những người bị suy gan cấp tính thường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thể yêu cầu truyền máu.

Điều trị suy gan cấp tính

Tầm soát sớm bệnh gan là việc làm cần thiết được thực hiện đều đặn 1-2 lần 1 năm

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Suy gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96