Điều trị bệnh viêm túi mật như thế nào?

Viêm túi mật nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể gây biến chứng nguy hiểm. Điều trị bệnh viêm túi mật như thế nào?

Chẩn đoán viêm túi mật bằng cách nào?

Túi mật nằm ở mặt dưới gan, vùng bụng trên bên phải, dưới bờ sườn. Túi mật có chức năng chứa dịch mật do gan bài tiết hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Viêm túi mật xảy ra do tắc nghẽn đường dẫn mật, chủ yếu do sỏi mật, tho90% các trường hợp liên quan đến sỏi của đường mật và 10% khác không có sỏi đường mật).

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Số lượng bạch cầu tăng, chủ yếu tăng bạch cầu đa nhân trung tính. Nếu có tắc mật, bilirubin máu tăng cao, tăng loại bilirubin trực tiếp. Men phosphatase kiềm tăng. Amylase máu, men gan có thể tăng. Cấy máu có thể dương tính khoảng 50% các trường hợp. Cấy dịch mật có thể dương tính gần như tất cả bệnh nhân.

Trong các đợt viêm đường mật nặng có thể có các dấu hiệu của suy thận (urê máu, creatinin máu cao…). Rối loạn chức năng gan về đông máu (tỷ lệ prothrombin giảm, kéo dài thời gian đông máu. Ở giai đoạn nặng, có thể thấy các dấu hiệu đông máu rải rác trong lòng mạch…).

Siêu âm chẩn đoán chính xác tình trạng viêm túi mật

Siêu âm chẩn đoán chính xác tình trạng viêm túi mật

Trên hình ảnh Xquang có thể thấy hình ảnh gan to, bóng túi mật to, có thể thấy hơi trong đường mật.

Siêu âm có thể thấy gan to, túi mật to, thành túi mật dày, có thể có sỏi trong và ngoài gan, có thể có giun kèm theo.

Điều trị viêm túi mật bằng cách nào?

Đối với những bệnh nhân điều trị viêm túi mật nội khoa người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều, truyền dịch để nuôi dưỡng và cân bằng nước điện giải trong cơ thể.Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ trơn. Tùy theo tình trạng bệnh cũng như tùy theo mức độ và tùy theo điều kiện thực tế mà các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân những chỉ định điều trị bằng kháng sinh hợp lý.

Trong trường hợp bệnh nhân viêm túi mật nặng cần sử dụng phối hợp kháng sinh và dùng bằng đường tiêm. Với trường hợp điều trị ngoại khoa sẽ gồm mổ cấp cứu và mổ phiên.

Phẫu thuật điều trị viêm túi mật hiệu quả

Phẫu thuật điều trị viêm túi mật hiệu quả

Mổ cấp cứu: Nếu bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa và tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng hoặc có các biến chứng ngoại khoa như hoại tử túi mật, thấm mật phúc mạc và viêm phúc mạc mật thì sẽ phải mổ và hiện nay thường mổ túi mật qua đường nội soi.

Mổ phiên: Trường hợp này thường được mổ sau một đợt điều trị nội khoa để ổn định những nhiễm trùng, nhất là ở người già có bệnh tim mạch, đái tháo đường để chuẩn bị bệnh nhân được tốt hơn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96