Điều trị bệnh viêm gan A ở trẻ em

Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan A ở trẻ em như thế nào? Mấy bé hàng xóm nhà tôi đột nhiên bị sốt cao khi đưa đến bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan A hơn nữa tôi được biết đây là bệnh lây nhiễm nên tôi muốn hỏi bác sĩ về triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

(Thanh Tân, Thanh Trì, Hà Nội)

Xin chào bạn Thanh Tân, trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Điều trị bệnh viêm gan A ở trẻ em

Bệnh viêm gan A là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở gan do viêm gan A gây ra

Bệnh viêm gan siêu vi A là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở gan do virus viêm gan A gây ra. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng. Bệnh viêm gan siêu vi A lây truyền từ người này sang người khác do ăn uống thức ăn, nguồn nước, tiếp xúc với các đồ vật có nhiễm phân của người bệnh dù là với lượng rất nhỏ. Vì vậy để tránh cho trẻ bị bệnh, bạn cần có kiến thức đầy đủ về căn bệnh này.

Triệu chứng bị bệnh viêm gan A ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm gan A ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng bị bệnh cần đưa đến các chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời

Ở trẻ em dưới 6 tuổi thường nhiễm siêu vi A viêm gan A sẽ không có triệu chứng (70%), nếu có thì thường sẽ không có vàng da. 70% trẻ lớn hơn và người lớn sẽ có vàng da. Để xác định người bệnh có mắc bệnh viêm gan siêu vi A hay không, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng bệnh, khám da và mắt để tìm dấu hiệu viêm gan, khám bụng để xác định gan có to hơn bình thường hay không. Sau đó bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem hoạt động của gan có biểu hiện bất thường hay không và xác định loại virus nào gây viêm gan.

Điều trị bệnh viêm gan A

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này, đa số bệnh sẽ tự giới hạn. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi và kiêng rượu, bia trong giai đọan viêm gan A siêu vi cấp. Thường các bệnh nhân sẽ khỏi những biểu hiện lâm sàng và sinh hóa trong thời gian từ 4-6 tuần, vấn đề dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thể trạng, uống nhiều nước hoa quả cũng đã được khuyến cáo trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi A.

Phòng ngừa viêm gan A cho trẻ

Thực hiện tốt vấn đề vệ sinh chung và cá nhân, đặc biệt phải rửa tay trước khi ăn và ngay sau khi đi vệ sinh. Thực hiện biện pháp ăn chín, uống sôi. Cung cấp và dùng nguồn nước sạch, xử lý hệ thống rác thải và nước thải. Những loại sò, trai, hến, tôm cua, ốc…ở những vùng nhiễm bẩn cần thiết dược đun sôi hoặc hấp chín trước khi sử dụng. Khu nhà trẻ, mẫu giáo thì cần phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh. Tiêm phòng là một phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A: Vaccine để phòng viêm gan siêu vi A có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường sẽ được tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 6 đến 12 tháng.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số tổng đài: 1900.558896, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96