Điều trị bệnh gan do rượu

  13/11/2015  14:03

Bệnh gan do rượu xảy ra khi gan bị tổn thương vì uống quá nhiều rượu. Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là những bệnh thường gặp ở gan chủ yếu do rượu gây ra. Vậy điều tị bệnh gan do rượu bằng phương pháp nào hiệu quả?

Gan là cơ quan chuyển hóa rượu quan trọng, với trên 90% lượng rượu hấp thụ được chuyển hóa tại gan, phần còn lại thải ra ngoài qua phổi và thận. Tại gan, rượu chuyển hóa thành chất độc acetalhehyde, sau đó chuyển thành acetate không độc.

Điều trị bệnh gan do rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan nghiêm trọng

Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa acetalhehyde thành acetate của gan có giới hạn. Nếu hấp thu lượng rượu vượt khả năng chuyển hóa của gan, lượng acetaldehyde sản sinh quá mức sẽ gây tổn thương tế bào gan, viêm gan, xơ gan.

Điều trị bệnh gan do rượu

Ngừng rượu

Điều trị bệnh gan do rượu

Người bị bệnh gan do rượu cần ngừng ngay rượu để điều trị hiệu quả hơn

Đây là phương pháp điều trị chính và quyết định thành công của liệu pháp điều trị. Dừng rượu có thể cải thiện triệu chứng 66% số bệnh nhân. Kết quả điều trị khác biệt rất có ý nghĩa khi theo dõi bệnh nhân sau 3 tháng. Nếu dùng rượu trở lại, nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu nặng của bệnh tăng lên: xuất huyết tiêu hóa, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hội chứng não gan.

Chế độ dinh dưỡng

Người bệnh gan do rượu cần được cung cấp chế độ ăn giàu calo, giàu dinh dưỡng, giàu vitamin.

Chế độ ăn cung cấp hơn 2000 kcal/ngày.

Tất cả các bệnh nhân viêm gan rượu đều có tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu hụt nhiều loại vitamin D, B, folate, kẽm.

Chế độ cung cấp giàu dinh dưỡng và vitamin sẽ hạn chế quá trình dị hóa của cơ thể, cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Trong các trường hợp bệnh nặng cần cung cấp dinh dưỡng theo cả đường truyền và đường ăn qua sonde.

Điều trị bệnh gan do rượu

Người bệnh gan cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ cho việc phục hồi chức năng gan

Để điều trị tốt cần thường xuyên đánh giá bilan dinh dưỡng, tính đủ tỷ lệ calo, muối nước, vitamin, tránh đưa thừa có thể làm tăng nguy cơ hội chứng não gan, thiếu sẽ làm  tăng quá trình dị hóa cơ thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Điều trị nội khoa

Những người bị bệnh gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị bệnh gan do rượu

Bệnh nhân bị gan do rượu cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Lọc máu

Các phương pháp điều trị bằng pentoxify trong vòng 2 tháng nếu triệu chứng không cải thiện cần chỉ định lọc máu với albumin, hoặc các trường hợp viêm gan rượu nặng có tăng bilirumin máu nhiều.

Ghép gan

Ghép gan là chỉ định thường gặp được thực hiện ở người bệnh gan do rượu tại Mỹ. Quy trình chuẩn bị ghép gan cần tuân thủ nghiêm ngặt. Trước hết là việc chuẩn bị bệnh nhân: các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh gan do rượu tính các chỉ số tiên lượng giúp sàng lọc và phân loại bệnh nhân. Các bệnh nhân có tiêu chuẩn nặng sẽ xếp vào danh sách chờ ghép gan, với các bệnh nhân có tình trạng nguy kịch sẽ được ưu tiên ghép gan.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn