Điều kiện hình thành polyp túi mật

Béo phì, rối loạn mỡ máu, rối loạn chức năng gan là một trong những điều kiện hình thành polyp túi mật mà người bệnh không nên chủ quan.

Polyp túi mật là gì?

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Polyp túi mật là bệnh phổ biến có thể xuất hiện  ở mọi lứa tuổi đặc biệt là nữ giới

Polyp túi mật là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nữ nhiều hơn nam. Đa số polyp túi mật thuộc dạng lành tính, tuy vậy, có một tỷ lệ rất thấp trở thành ác tính. Hiện nay, điều trị bằng phương pháp nội soi cắt bỏ túi mật là một phẫu thuật ít xâm lấn, ít đau, ít biến chứng và sau phẫu thuật người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Polyp túi mật là tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, là hình thái tổ chức xuất phát từ thành túi mật phát triển lồi vào trong lòng túi mật. Tỷ lệ bị polyp túi mật khoảng từ 0,3-9% dân số.

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Có nhiều yếu tố thuận lợi để hình thành polyp túi mật như rối loạn chức năng gan – mật, rối loạn đường máu, rối loạn mỡ máu, người thừa cân, béo phì, chế độ dinh dưỡng không phù hợp (ăn nhiều mỡ, phủ tạng động vật, uống nhiều rượu, bia…), gan nhiễm mỡ, nhiễm virut viêm gan.

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Thừa cân, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ,.. là những điều kiện hình thành polyp túi mật

Đại đa số polyp túi mật không phải là dạng u tân sinh mà chỉ là “u giả” do lắng đọng cholesterol hoặc viêm nhiễm. Đa số các trường hợp polyp túi mật là lành tính và thường có kích thước nhỏ dưới 10mm, các loại này gần như không có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, không nên quá sợ hãi khi phát hiện polyp túi mật, nhất là loại có kích thước dưới 10mm.

Số lượng và kích thước của polyp túi mật khá đa dạng, nhưng thường gặp nhất là có một polyp và kích thước nhỏ hơn 10mm. Tuy vậy, một số người có thể có nhiều polyp trong túi mật và có thể có kích thước khá lớn (trên 20-40mm). Một số trường hợp vừa có polyp túi mật vừa có sỏi túi mật. Trong trường hợp polyp túi mật có kích thước lớn hơn 10mm, chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh có thể nghĩ đến polyp ác tính, cần phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh càng sớm càng tốt

Cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần trong 1 năm để tầm soát bệnh nhất là những người có sẵn điều kiện hình thành polyp túi mật nên kiểm tra kỹ lưỡng sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Polyp túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96