Diễn biến bệnh gan

Gan giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của con người. Khi gan bị bệnh sẽ gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên diễn biến bệnh gan thường âm thầm khó nhận biết rõ vì vậy người bệnh khó phát hiện và thường để bệnh diễn tiến nặng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Diễn biến bệnh gan

Diễn biến bệnh gan

Viêm gan

Trong giai đoạn sớm của bệnh gan, gan có thể bị viêm. Nó có thể đau và lớn ra. Hiện tượng viêm chứng tỏ cơ thể đang cố gắng chiến đấu chống lại nhiễm trùng hoặc làm lành một tổn thương nào đó. Nhưng nếu hiện tượng viêm diễn ra liên tục, nó có thể bắt đầu làm tổn thương gan vĩnh viễn. Trong khi hầu hết các bộ phận khác của cơ thể nếu bị viêm thì bạn đều có thể cảm nhận được – khu vực bị viêm sẽ trở nên nóng và đau. Nhưng khi gan bị viêm, có thể nó sẽ không gây cho bạn bất kỳ một sự khó chịu nào cả.

Nếu bệnh gan được chẩn đoán và điều trị thành công ở giai đoạn này, quá trình viêm có thể biến mất.

Xơ gan

Diễn biến bệnh gan

Triệu chứng bệnh gan thường khó nhận biết dễ khiến người bệnh nhầm tưởng nếu không đi khám sức khỏe định kỳ.

Có hai giai đoạn chính trong diễn tiến tự nhiên của xơ gan: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, được xác định theo các triệu chứng : có cổ trướng hoặc không có cổ trướng, xuất huyết do giãn tĩnh mạch, bệnh não gan có hoặc không có vàng da. Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù là 2 thực thể riêng biệt với sự khác biệt về biểu hiện lâm sàng, các chỉ số tiên lượng, kết quả và tỷ lệ tử vong

Hậu quả thường gặp nhất ở những bệnh nhân xơ gan còn bù là sự chuyển tiếp sang xơ gan mất bù, là một biến cố xảy ra ở khoảng 5% đến 7% bệnh nhân mỗi năm. Biến chứng dự đoán quan trọng nhất về sự mất bù là gradient áp lực tĩnh mạch gan (HVPG) > 10 mm Hg. Mức HVPG này được gọi là “tăng áp lực tĩnh mạch cửa có ý nghĩa lâm sàng”.

Suy gan

Suy gan là tình trạng gan đang hoặc đã mất toàn bộ chức năng của nó. Đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và cần phải được cấp cứu. Triệu chứng đầu tiên của suy gan thường là buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, và tiêu chảy. Do những triệu chứng trên có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nên có thể khó mà khẳng định được gan có bị suy hay không.

Diễn biến bệnh gan

Khám sức khỏe định kỳ để sớm tầm soát phát hiện bệnh gan càng sớm càng tốt.

Viêm gan, xơ gan, suy gan là những bệnh lý nghiêm trọng về gan đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng 1 lần để sớm tầm soát phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Đối với những người bị bệnh gan cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ theo dõi điều trị hiệu quả.

Nếu còn băn khoăn về các bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng các chuyên gia xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96