Dấu hiệu vôi hóa gan như thế nào?

  26/01/2018  16:18

Vôi hóa gan là tình trạng trong gan xuất hiện các vết vôi hóa do tình trạng viêm nhiễm lâu ngày gây ra, những vết vôi hóa này thường lành tính và không có khả năng trở nên ác tính. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vết vôi hóa có kích thước lớn gây chèn ép đường mật trong gan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu vôi hóa gan

Vôi hóa gan là tình trạng trong gan xuất hiện các vết vôi hóa do tình trạng viêm nhiễm lâu ngày gây ra

Vôi hóa gan ở giai đoạn đầu gần như không có dấu hiệu gì khác biệt; người bệnh chỉ nhận ra những dấu hiệu của bệnh khi nó tiến triển nặng hơn hoặc tình cờ phát hiện nhờ siêu âm khi khám sức khỏe. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh như sau:

  • Đau nhức ở sườn phải: Các nốt vôi hóa lớn gây chèn ép dây thần kinh và các mô mm tại gan gây đau nhức tức mạn sườn phải và thường đau nhiều khi vận động mạnh.
  • Sốt, rét run: Người bệnh vôi hoá gan lên cơn sốt rất cao, có triệu chứng có giật nếu bệnh tái phát thường xuyên.
  • Rối loạn tiêu hóa: Các vết vôi hóa trong gan gây tắc đường mật ở gan nên gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.
  • Vàng da, vàng niêm mạc mắt: Đây cũng là một dấu hiệu vôi hóa gan và là đặc điểm rất dễ dàng nhận biết người đang mắc bệnh về gan.

Vàng da vàng niêm mạc mắt là dấu hiệu vôi hóa gan

Vôi hóa gan có nguyên nhân từ đâu?

Theo nghiên cứu, các nguyên nhân gây ra vôi hóa gan thường gặp như:

  • Do quá trình mang thai và sau khi sinh: Bệnh thường gặp ở trẻ vừa mới sinh ra do quá trình mang thai bị nhiễm trùng trong tử cung hoặc sau khi sinh…
  • Uống nhiều  rượu, bia..
  • Bị rối loạn chức năng gan gan thường xuyên.
  • Một số trường hợp bị u nang hay khối u trong gan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tích tụ canxi trong gan gây ra hiện tượng vôi hoá gan.

Uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, vôi hóa gan

Hiện nay, siêu âm được xem là phương pháp chẩn đoán hiệu quả, chính xác đến 90% về bệnh vôi hóa ở gan. Khi các vết vôi hóa còn nhỏ, chưa có các triệu chứng rõ rệt và các xét nghiệm chức năng gan bình thường thì bạn nên yên tâm không cần điều trị bằng thuốc.

Để hỗ trợ điều trị vôi hóa gan, bạn cần chú ý thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, hạn chế uống rượu bia, nên giảm ăn các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol …Những trường hợp siêu âm kết quả cho thấy nốt vôi hóa đã to cần điều trị bằng phẫu thuật để điều trị bệnh tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn