Dấu hiệu tắc nghẽn ống dẫn mật

Tắc nghẽn ống dẫn mật là bệnh hiếm gặp thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, bệnh khó được phát hiện. Các mẹ cần nhận biết phát hiện sớm các dấu hiệu tắc nghẽn ống dẫn mật để được tư vấn điều trị kịp thời tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tắc nghẽn ống dẫn mật là bệnh gì?

Nước mật còn gọi là dịch mật do tế bào gan chế tiết ra, số lượng nước mật được tiết hàng ngày khoảng 800mm. Mật rất cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài chức năng tiêu hóa, mật còn có nhiều chức năng khác. Mật được tiết thường xuyên, khi ăn và khi không ăn.

Hình ảnh giải phẫu gan mật

Hình ảnh giải phẫu túi mật, ống dẫn mật

Tắc ống dẫn mật mật là hiện tượng đường mật trong và ngoài gan có đường kính hẹp hơn so với bình thường. Tắc nghẽn đường mật là bệnh rất hiếm gặp. Theo thống kê, trong 18.000 trẻ sơ sinh, chỉ có 1 trẻ mắc bệnh này. Trẻ sinh non thường có nguy cơ cao mắc bệnh này. Có hai loại tắc nghẽn đường mật là tắc nghẽn ở thai nhi và ở trẻ sơ sinh:

 • Tắc nghẽn đường mật ở thai nhi xuất hiện khi các em bé còn trong bụng mẹ. Những trẻ bị tắc mật khi còn trong bụng mẹ thường kèm thêm dị tật về tim, lá lách, ruột.
 • Tắc nghẽn đường mật ở trẻ sơ sinh thường phổ biến hơn, thường được chẩn đoán khi trẻ từ 2-4 tuần tuổi.

Dấu hiệu tắc nghẽn ống dẫn mật

Ở giai đoạn đầu ống dẫn mật bị tắc nghẽn, người bệnh thường khó phát hiện bởi triệu chứng đầu tiên của tắc mật là vàng da và vàng mắt trong khi người bệnh dễ nhầm lẫn với những triệu chứng thông thường khác. Nhất là đối với trẻ nhỏ, khi mới sinh trẻ thường mắc chứng vàng da nhẹ trong 1-2 tuần đầu và biến mất từ 2 đến 3 tuần sau. Tuy nhiên, sau đó hiện tượng vàng da không tự biến mất thì  mẹ cần cho trẻ đi thăm khám để được điều trị sớm. Ở trẻ bị tắc mật, triệu chứng vàng da sẽ ngày càng nặng dần.

Tắc nghẽn ống dẫn mật khiến người bệnh đau dữ dội

Tắc nghẽn ống dẫn mật khiến người bệnh đau dữ dội

Ngoài ra còn có những triệu chứng khác của tắc ống dẫn mật như:

 • Nước tiểu sẫm màu;
 • Phân màu xám hoặc màu trắng;
 • Tăng trưởng chậm.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tắc ống dẫn mật?

Hẹp đường mật được điều trị bằng phẫu thuật Kasai hoặc ghép gan.

Thăm khám và điều trị bệnh tắc nghẽn ống dẫn mật hiệu quả

Thăm khám và điều trị bệnh tắc nghẽn ống dẫn mật hiệu quả

Với phương pháp phẫu thuật Kasai, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các ống dẫn mật bị tắc ở trẻ sơ sinh. Đoạn ống dẫn mật bị tắc sẽ được thay thế bằng một đoạn ruột nhằm giúp thoát mật ở gan, giúp cho mật chảy thẳng xuống ruột non. Các trường hợp thực hiện thành công phẫu thuật, bệnh nhi đều có sức khỏe tốt và không gặp các bệnh về gan.

Nếu phẫu thuật Kasai không thành công, trẻ cần được ghép gan trong vòng 1-2 năm. Ngay cả sau khi ghép thành công, hầu hết trẻ bị tắc nghẽn đường mật có nguy cơ bị xơ gan ở tuổi trưởng thành. Do đó, trẻ cần phải được tái khám thường xuyên để các bác sĩ có thể theo dõi hoạt động của gan.

Những phương pháp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96