Dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Tắc nghẽn đường mật ở trẻ là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng đường ống dẫn mật từ gan đến ruột bị tắc, gây ứ đọng dịch mật trong gan, máu. Bệnh không được phát hiện sớm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ như thế nào? Cùng Bệnh gan mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Vàng da là một dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Tắc nghẽn đường mật ở trẻ thường do 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra: teo ống dẫn mật và nang đường mật. Khi ống dẫn mật bị tắc nghẽn, trẻ thường có những biểu hiện sau:

Vàng da, vàng mắt: Đây là dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ rất đặc trưng. Dấu hiệu này thường xuất hiện ngay sau khi trẻ chào đời và kéo dài ở những ngày tiếp theo. Biểu hiện này có thể giảm nhẹ và rõ rệt trở lại theo từng đợt. Tùy vào mức độ tắc nghẽn của đường mật mà mức độ vàng da vàng mắt ở trẻ nhiều hay ít.

Phân có màu nhạt: Trẻ bị tắc nghẽn đường mật thường có dấu hiệu khác thường ở phân như phân có màu nhạt (giống như phân chim, cò) và có mỡ nhờn. Dấu hiệu này diễn ra liên tục nên có thể nhận biết rất dễ dàng.

Trẻ bị tắc nghẽn đường mật nước tiểu có màu vàng thẫm, phân nhạt màu

Nước tiểu màu vàng thẫm: Một dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ có thể giúp chúng ta nhận biết dễ dàng. Mặc dù trẻ được bú mẹ rất nhiều nhưng nước tiểu của trẻ vẫn có màu vàng thẫm. Bố mẹ có thể quan sát thông qua màu sắc nước tiểu thấm trên bỉm, tã lót hoặc quần áo. Nguyên nhân là do lượng bilirubin trong máu cao.

Bụng chướng: Dấu hiệu này không phải trường hợp nào cũng nhận biết được vì bố mẹ thường nghĩ bụng trẻ sẽ to hơn bình thường. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu tắc nghẽn đường mật ở trẻ mà bạn cần quan tâm. Để nhận biết, bố mẹ nên theo dõi sinh hoạt của trẻ, ngoài biểu hiện chướng bụng, trẻ thường hay bứt dứt và quấy khóc, bỏ ăn, tỏ ra khó chịu.

Một số biểu hiện khác: Trẻ có thể có biểu hiện sốt cao, rét run, thóp căng phồng, tay chân run lẩy bẩy và rối loạn tiêu hóa.

Để ngăn chặn những ảnh hưởng của tắc nghẽn đường mật ở trẻ và chẩn đoán chính xác bệnh, bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám bác sĩ nhi khoa và thực hiện theo những chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96