Dấu hiệu cảnh báo viêm gan B biến chuyển thành ung thư gan bạn cần biết

Ung thư gan có quan hệ mật thiết với viêm gan B. Vì vậy để ngăn ngừa sự chuyển biến không đáng có này bạn cần nắm rõ sự chuyển biến này có những dấu hiệu gì và trong thời gian bao lâu.

Viêm gan B chuyển sang giai đoạn ung thư trong thời gian bao lâu?

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-b-bien-chuyen-thanh-ung-thu-gan-1

Có rất nhiều bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan B cấp tính chuyển sang mạn tính, sau đó chuyển sang xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Các nghiên cứu lâm sàng đã ghi nhận rằng có rất nhiều bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan B cấp tính chuyển sang mạn tính, sau đó chuyển sang xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Điều đó có thể thấy viêm gan B có mối quan hệ chặt chẽ với ung thư.

Không chỉ có vậy, viêm gan mạn tính cũng có thể bỏ qua giai đoạn xơ gan để trực tiếp biến chuyển thành ung thư.

Theo các số liệu thống kê, tại Trung Quốc trong số những người mắc bệnh ung thư gan nguyên phát, gần 90% bệnh nhân viêm gan B dương tính với HBsAg, có nghĩa là ung thư gan có liên quan mật thiết đến việc nhiễm viêm gan siêu vi B.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, độ tuổi trung bình của người xơ gan là 35, trong số đó có từ 6-15% phát triển sang giai đoạn ung thư sau 5 năm, đồng thời có những bệnh nhân vừa bị xơ gan vừa ung thư, có khoảng 80-90% người nhiễm viêm gan siêu vi B.

Trên thực tế, không phải tất cả những người bị nhiễm viêm gan B sẽ bị xơ gan và ung thư gan, tuy nhiên tỷ lệ này tương đối cao, vì vậy bạn nhất định cần điều trị và kiểm soát tốt khi phát hiện bị nhiễm siêu vi B.

5 dấu hiệu xấu đi của bệnh viêm gan B bạn cần chú ý

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-b-bien-chuyen-thanh-ung-thu-gan-2

Ung thư gan là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Đau vùng gan

Khoảng 50% người mắc ung thư gan có xuất hiện triệu chứng đau vùng gan đầu tiên, chủ yếu ở vùng xương sườn phải, cơn đau có thể ngắt quãng hoặc đau liên tục, cơn đau có lúc nặng, lúc nhẹ, hoặc có thể tự hết.

Triệu chứng ở đường tiêu hóa

Rất nhiều người xuất hiện cảm giác chán ăn hoặc có cảm giác no kéo dài sau bữa ăn, không những thế còn có những triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, đây là triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư gan.

Trong đó chán ăn, đầy bụng là những triệu chứng phổ biến hơn cả, đặc biệt các triệu chứng này có thể nhầm lẫn với bệnh viêm ruột mạn tính, vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên cảnh giác vì bạn có nguy cơ ung thư gan.

Sốt

Khá nhiều bệnh nhân ung thư gan có triệu chứng ra mồ hôi, sốt, trong đó hầu hết là sốt nhẹ, một số ít có thể bị sốt cao.

Sút cân và mệt mỏi

dau-hieu-canh-bao-viem-gan-b-bien-chuyen-thanh-ung-thu-gan-3

Những người bị viêm gan B cần phải kiểm tra chức năng gan 6 tháng – 1 năm/lần

Người bị ung thư gan có thể có cảm giác mệt mỏi hơn so với người mắc bệnh ung thư khác do bị rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sút cân cũng là một triệu chứng phổ biến ở người ung thư gan, vì nó liên quan mật thiết đến vấn đề chức năng gan suy yếu.

Xuất huyết

Người bị viêm gan không có dấu hiệu xuất huyết nhưng người bị ung thư gan thường có các triệu chứng như chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da…, Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm, rối loạn đông máu, đặc biệt những người vừa bị ung thư vừa bị xơ gan thì các triệu chứng trên càng phổ biến hơn.

Những người bị viêm gan B cần phải kiểm tra chức năng gan 6 tháng – 1 năm/lần để kiểm soát bệnh, ngăn ngừa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó cũng chú ý đến các dấu hiệu của ung thư gan, để tránh mất đi quãng thời gian điều trị bệnh tốt nhất.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96