Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B

Bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B là hai bệnh lý về gan thường gặp. Trong đó, viêm gan B là một bệnh lý gan mật do virus HBV gây ra, tính chất của bệnh rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B như thế nào? Hãy cùng bệnh gan mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B

Mệt mỏi và chán ăn là biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B

Xét về đặc điểm chung, cả hai bệnh lý gan nhiễm mỡ và viêm gan B đều có những dấu hiệu chung của bệnh gan như:

 • Cơ thể mệt mỏi: Người bệnh thường xuyên ở trong trạng thái mệt mỏi, uể oải. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương làm suy giảm chức năng của gan. Từ đó dẫn tới quá trình chuyển hóa các chất trong gan trở nên kém hơn. Vì vậy mà nguồn dinh dưỡng đáp ứng cho các bộ phận trong cơ thể bị giảm sút, gây ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ thể. Do đó mà người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.
 • Đau tức vùng dưới sườn phải: Gan nằm ở vị trí dưới sườn phải nên khi bộ phận này bị tổn thương sẽ gây ra những cơn đau ở vùng này. Cho nên người bệnh bị gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan B thường cảm thấy đau tức.
 • Rối loạn tiêu hóa: Đặc điểm chung này cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh viêm gan B. Xuất phát từ khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể trở nên kém hơn của gan nên lượng thức ăn đưa vào cơ thể không thể chuyển hóa hết. Chính vì vậy mà thức ăn tích trữ trong dạ dày có thể bị lên men, sinh ra hiện tượng trào ngược dạ dày, đầy bụng, tiêu chảy,…
 • Vàng da; Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng ở bệnh viêm gan B và bệnh gan nhiễm mỡ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà mức độ vàng da nhiều hay ít. Nguyên nhân gây vàng da chính là do chức năng gan yếu, dẫn tới việc đào thải bilirubin kém.

Bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do chức năng gan suy giảm

Về đặc điểm riêng, bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau và mức độ bệnh cũng như tính chất của bệnh cũng khác nhau.

 • Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, gây tổn thương các tế bào gan. Qua hình ảnh siêu âm có thể chẩn đoán chính xác mức độ gan nhiễm mỡ cũng như những tác động của bệnh tới tế bào gan.
 • Bệnh viêm gan B: Cách chẩn đoán bệnh viêm gan B là thực hiện xét nghiệm máu. Nếu kết quả dương tính, nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus HBV. Qua các xét nghiệm HBsAg, xét nghiệm Anti-HBs, xét nghiệm HBeAg, xét nghiệm Anti-HBe, xét nghiệm Anti-HBc, xét nghiệm Anti-HBc IgM bác sĩ sẽ xác định được mức độ của bệnh và những ảnh hưởng của bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh viêm gan B, gan nhiễm mỡ, các bạn nên kết hợp theo dõi những dấu hiệu của cơ thể và thăm khám sức khỏe để được chẩn đoán tốt nhất.

Như vậy dù bằng cách nào thì để nhận biết chính xác bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B, bạn cần chú ý tới các biểu hiện khác thường trên cơ thể và chủ động thăm khám sức khỏe để nắm bắt tình trạng sức khỏe và kịp thời ngăn chặn những nguy cơ từ bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96