Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan

Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan là một phương pháp hiện đại và hiệu quả trong việc tầm soát bệnh xơ gan hiện nay. Tầm soát xơ gan là khâu vô cùng quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh xơ gan. Phương pháp tầm soát dùng máy Fibroscan đang ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan được xem là tiên tiến bậc nhất hiện nay

Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan được xem là tiên tiến bậc nhất hiện nay

Tầm quan trọng của tầm soát xơ gan

Xơ gan với nguy cơ tử vong cao và những biến chứng nguy hiểm như ung thư gan đang là mối lo ngại sâu sắc của cộng đồng. Theo thống kê mới đây của Hội Ung thư Hoa Kỳ, xơ gan là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 12 trên thế giới.

Xơ gan thường gặp ở những nhóm bệnh nhân bị viêm gan mãn tính (viêm gan B và C…), rối loạn mỡ máu, tiểu đường, những người uống nhiều bia rượu hay trong gia đình có người bị bệnh gan… Hiện nay, ở Việt Nam, có khoảng 10 – 15% dân số bị viêm gan siêu vi B, 4% dân số bị viêm gan siêu vi C và tỉ lệ người mắc bệnh xơ gan cũng rất cao.

Tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan đang được áp dụng nhiều hơn tại Việt Nam

Tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan đang được áp dụng nhiều hơn tại Việt Nam

Do quá trình phát triển của bệnh gan rất âm thầm nên bệnh càng nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu như viêm gan, xơ gan nhẹ, bệnh không có những triệu chứng rõ ràng do các tế bào gan vẫn có thể hoạt động bù trừ cho nhau. Tuy nhiên, khi chuyển sang giai đoạn nặng với các biểu hiện có thể nhận thấy được thì đã quá muộn màng. Bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển nặng thành suy gan, ung thư gan…và tử vong. Điều hết sức thiết yếu trong điều trị xơ gan là cần phải xét nghiệm tìm ra virus viêm gan và tầm soát xơ gan nhằm phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời, hiệu quả. Do vậy, muốn ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh, việc tầm soát xơ gan đóng vai trò không thể thiếu.

Một số biện pháp tầm soát xơ gan đã và đang được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan là phương pháp hiện đại và rất hiệu quả.

Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan là gì?

Công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan là biện pháp tầm soát bệnh xơ gan mà không cần sinh thiết. Phương pháp này giúp đo khả năng đàn hồi của gan bằng việc sử dụng máy Fibroscan – một thiết bị rất tiên tiến hiện nay.

Khoa gan mật, bệnh viện Thu Cúc là nơi khám chữa bệnh gan uy tín

Khoa gan mật, bệnh viện Thu Cúc là nơi khám chữa bệnh gan uy tín

Ở Việt Nam, phương pháp tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan – máy đo độ đàn hồi gan từ đó phát hiện bệnh xơ gan – đã được triển khai. Đây là bước tiến đáng mừng giúp người bệnh tầm soát xơ gan một cách nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương pháp tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan có nhiều ưu điểm vượt trội so với tầm soát bằng phương pháp sinh thiết thông thường. Sinh thiết gan là cách dùng kim sinh thiết chọc vào nhu mô gan lấy mẫu mô, sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá mức độ tổn thương, xơ hóa của gan. Đây là một giải pháp vừa gây đau đớn vừa có thể gây biến chứng nguy hiểm như chảy máu, nhiễm trùng… Chính vì vậy, rất ít người chủ động tìm đến sơ sở y tế làm sinh thiết để tầm soát xơ gan, khiến bệnh xơ gan thường rơi vào giai đoạn nặng.

Ưu điểm của công nghệ tầm soát xơ gan Fibroscan

Sử dụng máy Fibroscan, người bệnh không phải làm sinh thiết như trên, tránh được các đau đớn và tổn thương. Nguyên lý của máy Fibroscan là dùng sóng siêu âm để đo độ cứng của gan. Sau đó gan được đánh giá theo từng cấp độ. Dựa vào kết quả đánh giá đó, bác sĩ sẽ nhận định được mức độ tổn thương của gan để đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Phương pháp này có độ nhạy chuyên biệt khoảng 95%, tương đương với sinh thiết nhưng lợi thế hơn nhờ thao tác nhẹ nhàng giống siêu âm, không xâm lấn cơ thể, không gây đau hay biến chứng, có thể thực hiện cho tất cả các đối tượng bệnh nhân và cho kết quả ngay.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96