Con đường lây nhiễm viêm gan A

Viêm gan A là bệnh lý khá phổ biến tuy mức độ nguy hiểm có thấp hơn những loại viêm gan virus khác nhưng con đường lây nhiễm viêm gan A khá phức tạp và dễ dàng hơn, vì thế dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lưu hành khắp trên thế giới, nhất là ở các nước nghèo. Ở Đông Nam Á, bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên. Một nghiên cứu tại Indonesia cho biết, có những vùng, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A (HAV) ở trẻ em dưới 4 tuổi lên đến 90-100%.

Tại Việt Nam, cũng một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm HAV ở trẻ em Tân Châu (An Giang) là 97%. Tại các bệnh viện, HAV là nguyên nhân của khoảng 30-50% số trường hợp viêm gan cấp.

Viêm gan A lây nhiễm qua con đường nào?

Con đường lây nhiễm viêm gan A

Con đường lây nhiễm viêm gan A

Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus. Virus HAV được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh (kéo dài hàng tuần, cho tới khi lui bệnh). Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A. Nhân viên y tế, khách du lịch, cô bảo mẫu… là những đối tượng có nguy cơ cao. Nhiễm khuẩn thức ăn, nguồn nước là nguy cơ gây ra những vụ dịch lớn nhỏ hiện nay.

Viêm gan A cũng có thể lây qua truyền máu, tuy nhiên khả năng lây theo phương thức này là rất hy hữu.

Viêm gan A có lây qua đường tình dục không?

Quan hệ tình dục với người mắc viêm gan A cũng có thể bị lây nhiễm vì nhiều hoạt động tình dục dễ gây mắc viêm gan A, nhất là những người đồng tính luyến ái, người có sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. Chính vì thế, khi phát hiện bạn tình có nhiễm viêm gan A cần hạn chế hoạt động tình dục hoặc có biện pháp quan hệ tình dục an toàn tránh lây nhiễm bệnh.

Viêm gan A có lây qua đường hôn nhau không?

Viêm gan A có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua dịch tiết nước bọt. Chính vì vậy hôn cũng có thể là con đường lây nhiễm viêm gan A.

Các giai đoạn tiến triển của viêm gan A

Viêm gan cấp tính: Sau một thời gian ủ bệnh, trung bình là 30 ngày, bệnh khởi phát đột ngột bằng các dấu hiệu giống như cảm cúm: sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt nhọc, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Chính vì dấu hiệu này mà nhiều người chủ quan, cho rằng chỉ bị cảm cúm thông thường. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh sẽ nặng lên, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Sau 5-7 ngày với những triệu chứng trên, bệnh nhân hết sốt nhưng vẫn tiếp tục mệt mỏi và chán ăn. Dấu hiệu vàng mắt, vàng da xuất hiện tăng dần và thường kéo dài 2-4 tuần. Bệnh viêm gan A cấp tính thường tự khỏi, bệnh nhân đi tiểu nhiều và hết vàng da, vàng mắt.

Nhưng có khoảng 2% số trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong.

Khi có triệu chứng viêm gan A người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị hiệu quả

Khi có triệu chứng viêm gan A người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị hiệu quả

Viêm gan tối cấp: Bệnh diễn biến nhanh chóng trong một tuần với biểu hiện sốt cao, vàng mắt, mệt lả, gan teo nhỏ. Hôn mê gan thường là biểu hiện cuối cùng trước khi tử vong.

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm gan A, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hơn về những con đường lây nhiễm viêm gan A có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc 1900558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96