Con đường lây nhiễm và diễn biến bệnh viêm gan b

Bệnh viêm gan b là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh lý viêm gan. Nó được ví như HIV của thế kỷ mới. Con đường lây nhiễm và diễn biến bệnh viêm gan b như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Viêm gan b lây qua những đường nào?

Viêm gan b lây mạnh mẽ nhất qua đường tình dục

Bệnh viêm gan b lây truyền qua rất nhiều con đường và diễn biến bệnh viêm gan b rất phức tạp, cụ thể:

Đường tình dục: Virus viêm gan B tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo. Do đó, loại virus này sẽ lây lan qua đường tình dục nếu các hàn vi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì nguy cơ  lây nhiễm rất cao.

Đường máu: Virus viêm gan b sống trong máu của người bệnh nên chúng có thể lây lan trong trường hợp dùng chung đồ truyền máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy. Ngoài ra, loại virus này cũng lây truyền qua việc tiếp xúc giữa các vết thương hở với mầm bệnh; thường gặp trong trường hợp dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay,…

Từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu không cho bé tiêm huyết thanh trong vòng 24h đầu sau sinh.Vì viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm từ những người nhiễm bệnh sang cho người bệnh chưa mắc bệnh. Hãy tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sau sinh sớm nhất để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh đẻ

Những người dễ nhiễm bệnh viêm gan B dưới đây:

 • Người cao tuổi
 • Phụ nữ mang thai
 • Trẻ em
 • Nhân viên y tế
 • Người nghiện hút ma túy, xăm mình

Diễn biến của bệnh viêm gan b

Virus viêm gan b sau khi thâm nhập vào cơ thể người sẽ tấn công theo đường máu đến gan. Chúng phát triển ở 2 thể, cấp tính và mạn tính.

Viêm gan B cấp tính: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh khi mới thâm nhập vào cơ thể vật chủ. Những biểu hiện ban đầu của bệnh thường gặp như: mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, người bệnh thường đầy bụng khó chịu. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch tốt, sau khoảng 1 – 2 tháng thì bệnh nhân sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên nhiều người không thể tự hồi phục virus viêm gan B sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính.

Viêm gan b phát triển ở thể cấp tính và mạn tính

Viêm gan B mạn tính: Đây là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh với những biểu hiện rất rõ rệt như: cơ thể mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng hạ sườn phải, có biểu hiện vàng da vàng mắt. Ở giai đoạn này dù có triệu chứng hay không có triệu chứng thì vẫn phát triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê, virus viêm gan b có thể gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm. Bệnh nguy hiểm vì rất khó có thể phát hiện được bệnh ở những giai đoạn sớm để điều trị.

Các triệu chứng viêm gan B lại mờ nhạt, dễ nhầm lẫn, theo thời gian viêm gan B có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Thống kê cho thấy 20% người mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ diễn tiến xơ gan, ung thư gan. Theo các báo cáo 80% người mắc ung thư gan có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96