Có mấy loại sỏi mật?

Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật! Tôi thắc mắc không biết có mấy loại sỏi mật hay chúng chỉ là cùng một loại trong bệnh sỏi mật? Chúng có gây ra các ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe của người bệnh hay không? (Minh Bảo 29 tuổi, Hà Nội).

Xin chào bạn!

Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được những chia sẻ của bạn! Câu hỏi mà bạn gửi đến “có mấy loại sỏi mật” chuyên mục xin giải đáp như sau:

Sỏi mật là một bệnh lý gan mật thường gặp. Bệnh hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật gây ra như bilirubin, muối mật và cholesterol. Sỏi mật có hai loại là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố (hay sỏi bilirubin). Hai loại sỏi mật này được hình thành khi có sự chênh lệch các thành phần trong dịch mật.

Hình ảnh sỏi mật cholesterol

Hình ảnh sỏi mật cholesterol

  • Sỏi cholesterol hình thành do lượng cholesterol tăng cao trong dịch mật. Nguyên nhân gây bệnh là do người bệnh tiêu thụ nhiều chất béo, khiến cho lượng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể, hàm lượng này tăng lên cả trong dịch mật gây mất cân bằng cholesterol trong dịch mật.
  • Sỏi sắc tố hình thành do lượng bilirubin cao trong dịch mật. Nguyên nhân gây mất cân bằng bilirubin so với các thành phần khác thường do chức năng gan bị suy giảm, dẫn tới việc đào thải chất này kém.

Cả sỏi cholesterol và sỏi sắc tố đều gây ra những mối nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Chúng có thể làm tắc ống dẫn mật, gây thủng đường mật làm cho dịch mật tràn vào ổ bụng và các tạng, dễ dẫn tới tử vong.

Hình ảnh sỏi mật sắc tố

Hình ảnh sỏi mật sắc tố

Để điều trị sỏi mật, người bệnh có thể được chỉ định điều trị theo phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. Phương pháp nội khoa chỉ áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ và sỏi mật kích thước nhỏ, số lượng ít. Những trường hợp sỏi mật nhiều, kích thước lớn hoặc có nguy cơ gây thủng đường mật sẽ được phẫu thuật tán sỏi.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng của sỏi mật gây ra, người bệnh cần thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, việc chú ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng giúp cho người bệnh có thể cải thiện được tình trạng bệnh hiệu quả.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn Minh Bảo nắm được vấn đề mà mình thắc mắc “có mấy loại sỏi mật và chúng có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người bệnh”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96. Chúc bạn mạnh khỏe!

Chuyên mục: Sỏi mật, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96