Có mấy cách điều trị áp xe gan?

Áp xe gan – sự hình thành các ổ chứa đầy dịch mủ trong tổ chức gan, là hệ quả của tình trạng viêm nhiễm gây ra. Căn bệnh này có thể gây ra những mối nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh như suy giảm chức năng gan, gây nhiễm trùng ổ bụng và các tạng trong ổ bụng khi ổ áp xe vỡ gây tràn dịch. Có mấy cách điều trị áp xe gan? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này!

Các phương pháp điều trị áp xe gan

Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch viêm nhiễm trong tổ chức gan, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh

Tùy vào mức độ của bệnh ở mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất sau khi thăm khám.

Điều trị nội khoa: Đối với những trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa thông qua dùng thuốc trị viêm nhiễm tại gan, giúp thu hẹp và loại bỏ các ổ dịch trong tổ chức gan. Phương pháp này có thể kết hợp đồng thời với chọc hút mủ để làm tăng hiệu quả điều trị. Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị áp xe gan như: Emétin, Metronidazole, Choloroquin, Dehydroemetin…

Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này chỉ áp dụng khi người bệnh đã điều trị bằng nội khoa một thời gian nhưng không đạt hiệu quả. Những trường hợp thường được chỉ định điều trị theo phương pháp ngoại khoa khi ổ áp xe gan xuất hiện nhiều mủ, số lượng ổ áp xe nhiều hoặc kích thước ổ áp xe lớn. Trong đó, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật mổ mở hoặc chọc hút mủ hoặc phẫu thuật ghép gan.

Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng nội khoa

  • Phẫu thuật mở ổ bụng

Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp đó đã xuất hiện biến chứng như vỡ, tràn mủ, tràn dịch đến các bộ phận khác hoặc khi sử dụng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả như mong muốn. Phẫu thuật mổ ổ bụng có ưu điểm điều trị được triệt để ổ áp xe tuy nhiên nhược điểm đó là bệnh nhân cần một thời gian dài để điều trị, dễ bị nhiễm trùng cũng như dễ để lại biến chứng. Vì thế người bệnh cần được chăm sóc chu đáo sau khi điều trị.

  • Chọc hút mủ

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại kết quả chữa trị cao, thời gian thực hiện ngắn, ít để lại biến chứng, cho kết quả điều trị ngay sau khi tiến hành chọc hút. Chọc hút mủ cần kết hợp đồng thời với phương pháp nội khoa để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và giảm đau cho người bệnh.

Chọc hút dịch là một phương pháp điều trị áp xe gan

Chọc hút dịch là một phương pháp điều trị áp xe gan

  • Phẫu thuật cắt gan

Đây là phương pháp lựa chọn lựa chọn cuối cùng khi những phương pháp chữa trị trên không đem lại hiệu quả cao và chức năng của gan bị mất hoàn toàn.

Trên đây là những cách điều trị áp xe gan do chuyên trang Bệnh gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Để biết chính xác phương pháp điều trị căn bệnh này tại Thu Cúc, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Áp xe gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96