Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu

Rượu được coi là thuốc độc gây hại cho gan. Khi rượu vào cơ thể gây cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu như thế nào?

Lipid từ thức ăn khi xuống ruột sẽ được hấp thụ dưới dạng axit béo này được chuyển đến gan, sau đó được este hóa thành triglycerit. Ngoài thức ăn, axit béo cũng được tổng hợp ở gan từ axetat. Một số axit béo được este hóa, kết hợp với cholesterol tạo thành photpholipid, hoặc oxy hóa thành CO2 và axeton. Trygluycerit tiếp đó sẽ liên kết với lipo-protein do gan sản xuất để bài xuất ra khỏi gan. Vì vậy, nhiễm mỡ ở gan chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mỡ ở gan, giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan và tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể.

Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ.

Rượu tác động đến tất cả  các giai đoạn trên:

–  Uống rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cabonhydrat và axit glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu dẫn đến tăng este axit béo và cuối cùng là tăng tạo tryglicerit.

– Rượu làm giảm oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là tăng nhiễm mỡ ở gan. Tế bào gan có các hốc chứa đầy mỡ sẽ đẩy nhân tế bào lệch về một phía.

–   Rượu có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính. Trong gan nhiễm mỡ cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng giãn gan. Khi xét nghiệm thấy tăng men trasaminase, bi-lirubin máu, photphatstase kiềm… Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Gan nhiễm mỡ mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi nhiễm mỡ gan mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, rối loạn thần kinh, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan tăng âm đều. Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan.

Điều trị nhiễm mỡ gan do rượu

Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu

Ngưng rượu để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

–   Ngưng uống rượu, sau 4-6 tuần ngưng uống rượu, tổn thương nhiễm mỡ gan do rượu sẽ phục hồi. Tuy nhiên người bệnh cần ngưng rượu hoàn toàn để bệnh tiến triển tốt hơn.

–  Tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát các bệnh lý kèm theo như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng…

–  Có thể dùng một số vitamin như C, E,..

–  Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 3-6 tháng 1 lần để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi tình hình sức khỏe gan mật và có hướng điều trị hiệu quả.

Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu

Khám sức khỏe định kỳ tầm soát các bệnh lý gan mật hiệu quả.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96