Chúng ta lây nhiễm viêm gan B trong những trường hợp nào?

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm giữa người với người. Căn bệnh này có thể phát triển trên diện rộng và gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Chúng ta lây nhiễm viêm gan B trong những trường hợp nào? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn vấn đề này.

Lây nhiễm viêm gan B do sinh hoạt tình dục

Sinh hoạt tình dục là một con đường lây nhiễm viêm gan B

Quan hệ tình dục chính là một con đường lây nhiễm của virus viêm gan B. Loại virus này có trong dịch tiết âm đạo của nữ và trong tinh dịch của nam giới. Do vậy, khi chúng ta sinh hoạt tình dục không an toàn với người bệnh nguy cơ lây nhiễm sẽ xảy ra. Dù bạn sinh hoạt tình dục bằng bất cứ hình thức nào thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao. Chính vì thế hãy sinh hoạt tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và tốt nhất nên tìm hiểu rõ về bạn tình trước khi gần gũi vầ ngừa lây nhiễm.

Truyền máu

Những người được truyền máu trong trường hợp cấp cứu hoặc trong điều trị các bệnh mà nguồn máu cung cấp có nhiễm virus viêm gan B thì sẽ bị lây nhiễm loại virus này. Bởi virus có trong nguồn máu truyền được đưa thẳng trực tiếp vào nguồn máu của người được truyền máu. Cho nên nguy cơ lây nhiễm xảy ra. Để ngăn ngừa lây nhiễm trong trường hợp này, đòi hỏi cơ sở y tế phải thực hiện sàng lọc thật kỹ nguồn máu, nhóm máu trong quá trình thu thập.

Người được truyền máu có chứa mầm bệnh có thể nhiễm bệnh

Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virus HBV

Đây vừa là con đường vừa là trường hợp lây nhiễm viêm gan B chủ yếu nhất. Khi trẻ được sinh ra từ người mẹ nhiễm virus viêm gan B, trẻ có khả năng nhiễm loại virus này tới 99% do sức đề kháng của trẻ non yếu và tiếp xúc giữa vết thương hở trên cơ thể trẻ (dây rốn hoặc vết trầy xước) với mầm bệnh phơi nhiễm từ máu của người mẹ. Tuy nhiên, trường hợp này trẻ có thể được bảo vệ an toàn nếu trẻ được tiêm huyết thanh và vắc xin phòng ngừa viêm gan B trong 24h đầu sau sinh.

Tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh

Viêm gan B có thể lây do tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh

Trong trường hợp cơ thể chúng ta có vết thương hở do chấn thương, trầy xước,… mà tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh virus HBV sẽ nhanh chóng thâm nhập và tấn công người bệnh. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của mình, chúng ta cần giữ gìn sức khỏe, nên vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tránh tiếp xúc với người lạ,…

Trên đây là những trường hợp lây nhiễm viêm gan B mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Hãy chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình để phòng ngừa bệnh.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96