Chứng cường lách do xơ gan

Xơ gan là bệnh có diễn tiến âm thầm thường kéo dài trong nhiều năm và gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng hầu hết đến các bộ phận trong cơ thể, người bệnh khó có thể lường trước được. Chứng cường lách do xơ gan cũng là biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng về máu nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Chứng cường lách do xơ gan

Cường lách là một biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Cường lách do xơ gan 

Thường là lách to xơ hoá và xung huyết nhiều, làm cho người bệnh rất dễ có nguy cơ bị chảy máu đường tiêu hoá do  vỡ phồng tĩnh mạch thực quản. Đa số là lách to xơ hoá hậu phát sinh sau khi ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch cửa có tăng áp lực,rất ít khi lách to trước khi tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Sau khi chảy máu lách thường bé lại.

Lúc đầu chỉ có lách to, về sau khi quá trình xơ gan phát triển sẽ xuất hiện các biểu hiện: tuần hoàn hệ dưới bờ sườn phải, cố chướng thẩm thấu và đặc biệt giãn tĩnh mạch thực quản, phát hiện dễ dàng khi nội soi ống tiêu hóa trên cùng. Hậu quả nguy hiểm của nó: chảy máu tiêu hóa ồ ạt, đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không xử lý kịp thời.

Đặc điểm của chứng cường lách

Lách là nơi sản xuất tế bào máu trong thời kỳ bào thai; là cơ sở tàng trữ những tế bào máu, chỉ cho ra ngoại biên khi cần thiết. Nó tiêu hủy tế bào máu đã già cỗi, đặc biệt là hồng cầu; sản xuất thực bào và miễn dịch, tạo ra kháng thể để chống đỡ nhiễm khuẩn.

Chứng cường lách do xơ gan có 4 đặc điểm cơ bản: tế bào máu có một dòng hoặc cả ba dòng bị giảm; tủy xương tăng hoạt động hoặc bình thường; lách to; khi cắt lách thì bệnh khỏi nhanh chóng.

Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng.

Chứng cường lách do xơ gan

Bệnh nhân xơ gan cần đền bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Cường lách do xơ gan làm giảm ba dòng tế bào máu

Cơ chế cường lách trong xơ gan gây giảm 3 dòng tế bào máu là do sự cô lập, bắt giữ và lưu trữ các tế bào máu tại lách khi lách chịu ảnh hưởng của hiện tượng tăng áp lực tĩnh mạch cửa (biến chứng thường gặp trong xơ gan).

 Ban đầu lách lớn ra, tạo ra hồ chứa và lưu giữ tiểu cầu trong lách, dẫn đến giảm tiểu cầu trong máu ngoại biên (nhưng thực ra lượng tiểu cầu tuyệt đối không đổi, chỉ đơn giản là sự phân bố thay đổi với 90% tiểu cầu trong máu bị dồn vào lách).

Sau đó là hiện tượng lưu trữ hồng cầu trong lách, gây phân bố lại mật độ hồng cầu trong cơ thể. Qua một quá trình lâu dài, cường lách tăng lưu giữ mới chuyển qua cường lách tăng phá hủy do sự lớn lên và phát triển của hệ võng nội mô trong lách gây tăng phá hủy tiểu cầu và hồng cầu tại lách. Cuối cùng mới đến bạch cầu giảm số lượng. Trong giai đoạn chưa tăng phá hủy tế bào máu tại lách, thì số lượng bạch cầu ít bị ảnh hưởng do bạch cầu có khả năng di chuyển bằng chân giả, len lách qua các kẻ hở của hệ võng nội mô trong lách, chỉ đến khi hệ võng tại lách phát triển dày đặc, đến lượt bạch cầu cũng không thoát được và bắt đầu giảm. Đó là trình tự giảm 3 dòng do cường lách thường thấy ở bệnh nhân xơ gan.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý gan mật, hoặc cần hỏi ý kiến các chuyên gia, đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96