Chức năng sinh lý của gan

Chức năng sinh lý của gan rất quan trọng để duy trì sự sống cho cơ thể. Vậy những chức năng đó là gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu cụ thể hơn về tầm quan trọng của gan.

Thải độc

Chức năng thải độc của gan

Chức năng thải độc của gan

Gan được coi như một nhà máy thải chất độc hại. Những tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài như rượu, bia, kim loại nặng, khói thuốc,… đều có thể khiến bạn bị tổn thương và nhiễm bệnh. Lúc này, khi các chất độc vào cơ thể, gan sẽ thực hiện lọc bỏ những chất cặn bã ra khỏi cơ thể tránh trưởng hợp bị nhiễm độc gây tổn thương nghiêm trọng.

Chuyển hóa thức ăn

Chuyển hóa glucid: Glucid từ ruột theo tĩnh mạch cửa về gan chủ yếu là glucose, còn lại là galactose và fructose. Fructose và galactose sẽ được gan chuyển thành glucose trước khi sử dụng. Ngoài ra, gan có thể tạo glucose từ các acid amin sinh đường, acid béo, glycerol và acid lactic. Các chất này sẽ được chuyển thành acid pyruvic hoặc phosphopyruvic rồi thành glucose-6-phosphat trước khi chuyển thành glucose.

Chuyển hóa lipid: Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid. Acid béo được chuyển hóa theo chu trình (oxy hóa của Knoop để cho năng lượng (chiếm 60% chuyển hóa acid béo của cơ thể). Ngoài ra, gan còn tổng hợp cholesterol, cholesterol, phospholipid, triglycerid và các lipoprotein (HDL, LDL và VLDL).

Chuyển hóa protid: Gan là cơ quan chuyển hóa và dự trữ protid.

Chức năng dự trữ: Gan dự trữ cho cơ thể nhiều chất quan trọng: máu, glucid, sắt và một số vitamin như A, D, B12 trong đó quan trọng là vitamin B12.

Chức năng lưu trữ

Dự trữ máu: Lượng máu chứa trong gan bình thường khá lớn (khoảng 600 – 700 ml). Khi áp suất máu tại tĩnh mạch gan tăng lên, gan có thể phình ra để chứa thêm khoảng 200 – 400 ml. Ngược lại, khi cơ thể hoạt động hoặc khi thể tích máu giảm, gan sẽ co lại, đưa một lượng máu vào hệ tuần hoàn.

Dự trữ glucid: Gan dự trữ glucid dưới dạng glycogen, lượng glycogen dự trữ này đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong vòng vài giờ.

Dự trữ sắt: Gan là trong 3 cơ quan của cơ thể dự trữ sắt (gan, lách và tủy xương, dự trữ 20% lượng sắt của cơ thể, khoảng 1 g).

Dự trữ vitamin B12: Gan có khả năng dự trữ vài miligam B12 phải ngừng cung cấp 3 – 5 năm mới có triệu chứng thiếu vitamin B12.

Chức năng tiêu hóa

Gan hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Gan hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của gan. Tuổi thọ và sức khỏe của một con người đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng này. Lý do là gan có thể sản sinh cholesterol mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và điều chỉnh cân bằng quá trình trao đổi chất và tăng trưởng.

Chức năng tạo mật

Mật là sản phẩm bài tiết của tế bào gan. Sau khi bài tiết, mật theo các ống mật đi đến chứa ở túi mật. Tại đây, mật được cô đặc lại và dưới tác dụng của một số kích thích, túi mật sẽ co bóp đưa mật vào tá tràng hỗ trợ tiêu hóa

Chức năng chống độc

Gan được xem là một hàng rào bảo vệ cơ thể để chống lại các yếu tố độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Đồng thời nó làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Khám gan định kỳ thường xuyên

Khám gan định kỳ thường xuyên

Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng duy trì hoạt động sống của cơ thể, vì vậy khi gan bị tổn thương, các chức năng của gan không hoạt động tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bảo vệ sức khỏe của gan là bảo vệ cuộc sống của bạn. Hãy chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra theo dõi sức khỏe của gan và đưa ra những biện pháp đối phó kịp thời khi phát hiện nguy cơ gan bị tổn thương.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn về chức năng sinh lý của gan, hoặc muốn đăng ký thăm khám có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96