Chữa bệnh viêm gan c – nên chú ý gì?

Viêm gan là một bệnh thường gặp. Người ta đã tìm ra 6 loại bệnh viêm gan bao gồm viêm gan a, b, c, d, e, g. Trong đó viêm gan c nằm trong số những viêm gan nguy hiểm nhất. Vậy làm sao để chữa bệnh viêm gan c ? bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, cách chữa và điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân viêm gan c

Trước hết cần nắm rõ nguyên nhân của viêm gan C để tìm ra cách chữa hiệu quả căn bệnh này. Viêm gan c là do virut siêu vi c Hepatitis gây ra, có thể lây truyền theo 3 con đường : đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy nhiên các chuyên gia đã nhận định rằng nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục và từ mẹ sang con chiếm một tỷ lệ rất thấp vì vậy virut viêm gan c chủ yếu lây nhiễm theo đường máu, cụ thể trong các trường hợp như:

– Người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi c

– Dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi c

chua-benh-viem-gan-c

Bệnh viêm gan c chủ yếu lây truyền qua đường máu nên khám chữa kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu bệnh để tránh lây lan

– Nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa siêu vi c

– Một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn.

Triệu chứng viêm gan c là gì?

Ước tính có khoảng 3% dân số thế giới (hơn 170 triệu người) mang virut viêm gan c, trong đó số người được khám và chữa viêm gan c thực tế rất ít. Viêm gan c được ví như một kẻ giết người thầm lặng bởi có tới 90% số người bị nhiễm virut này không hề có triệu chứng. Hầu hết mọi người không biết họ có bệnh cho tới hàng chục năm sau đến khi các xét nghiệm y tế cho thấy tổn thương gan. 10% số người mang virut viêm gan c có thể xuất hiện những triệu chứng giống như cúm bao gồm:

– Mệt mỏi nhẹ

– Buồn nôn hoặc chán ăn

– Đau cơ và khớp

– Tức vùng gan.

chua-benh-viem-gan-c

Sốt nhẹ có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan c

Với số ít người bị viêm gan c mạn tính có thêm biểu hiện chán ăn, vàng da vàng mắt kéo dài hoặc tái phát, sốt nhẹ.

Biến chứng của viêm gan c

Có khoảng 15 – 20% số người bị nhiễm virut viêm gan c tự tiêu diệt được virut này mà không bị tổn thương gan. Số còn lại bệnh định cư và tấn công gan một cách chậm chạp. Khoảng 85% số người nhiễm virut này bị viêm gan mạn tính. 20% bị xơ gan, thường trong vòng 20 năm đầu sau khi nhiễm. Trong số những người xơ gan, một nửa tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan.

Chữa bệnh viêm gan c cách nào?

Nếu có bất kì sự nghi ngờ nào về việc bị nhiễm viêm gan c, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

chua-benh-viem-gan-a

Nếu có sự nghi ngờ mình bị nhiễm viêm gan c bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời

Cho tới nay cách tốt nhất để chữa bệnh viêm gan c là interferon bao gồm:

– Interferon thông thường: bị cơ thể phân hủy nhanh chóng và phải chích ít nhất 3 lần mỗi tuần. Có thể điều trị kết hợp với ribavirin – một thuốc kháng sinh virut phổ rộng để đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn.

– Interferon pegyl hóa có hiệu quả tốt hơn interferon thông thường: dạng thuốc được điều chỉnh để có thời gian tác dụng trong cơ thể dài hơn nên chỉ cần chích 1 lần một tuần.

Phòng bệnh viêm gan c

Vì hiện nay chưa có vaccin viêm gan c nên cách duy nhất để bảo vệ bạn là tránh bị nhiễm virut bằng cách tránh tình dục không an toàn, không dùng chung kim tiêm, tránh xỏ lỗ xăm mình trừ khi chắc chắn là dụng cụ đã tiệt trùng. Ngoài ra những người bị bệnh về gan cần bỏ rượu, tránh dùng các thuốc gây tổn thương gan, duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống điều độ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhganmat.vn

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96