Chỉ số hbeag bao nhiêu là cao?

  13/03/2017  18:06

Sự xuất hiện hoặc không có kháng nguyên HBeAg thể hiện mức độ bệnh của người có HBsAg dương tính (đã mắc viêm gan B). HBeAg thường được tìm thấy trong giai đoạn người bệnh mới nhiễm virus viêm gan B (HBV). Vậy chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao?

Chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao tương ứng với định lượng của virus.

Chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao tương ứng với định lượng của virus.

Chỉ số hbeag là gì?

HBeAg (hepatitis B e antigen) còn gọi là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Kháng nguyên này xuất hiện ngay sau kháng nguyên HBsAg, từ khi người bệnh bắt đầu bị viêm gan B. HBeAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng nhiễm virus. Lúc này, bệnh nhân đang ở tình trạng virus nhân lên. Kháng nguyên e của virus viêm gan B là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do tế bào nhiễm HBV tạo ra. Sự hiện diện của của kháng nguyên e cho biết người bệnh đang có nhiều khả năng lây truyền bệnh cho người khác.

Chỉ số HbeAg thể hiện mức độ hoạt động của virus HBV trong cơ thể người bệnh đã nhiễm viêm gan B. Mặt khác, xét nghiệm HbeAg cũng có tác dụng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị bệnh viêm gan B.

Sau khi người bệnh nhiễm virus HBV khoảng một tuần hoặc một tháng, HBsAg sẽ xuất hiện trong máu. Tiếp đó HbeAg mới xuất hiện.

Chỉ số hbeag bao nhiêu là cao?

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus.

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus.

Nồng độ HBeAg cao hay thấp tương ứng với định lượng của virus. Trong khi đó, việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) được áp dụng sẽ xác định được trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa phần lõi HBV-DNA). Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml nghĩa là cao. Khi đó, nồng độ HBeAg cũng cao.

Chỉ số HBeAg cao cho biết mức độ nhiễm bệnh viêm gan B đang nặng. Hàm lượng HBeAg tăng nhanh trong suốt giai đoạn virus sao chép. HBeAg tồn tại trong vòng 4-5 tuần. Định lượng HBeAg có thể được áp dụng để theo dõi kết quả của quá trình điều trị. Nếu chỉ số hbeag thấp dần và đến lúc không còn kháng nguyên HBe trong máu, việc điều trị được coi là thành công. Khi đó, kháng thể kháng HBe xuất hiện.

Nếu HBeAg tồn tại quá 6 tuần sẽ thúc đẩy bệnh tiến triển sang thể mạn tính. Do vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm này trong vòng 6 tuần để đánh giá nguy cơ bệnh có tiến triển sang giai đoạn mạn tính hay không. Khi HBeAg mất đi sẽ là dấu hiệu tốt cho thấy người bệnh không còn khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm, tầm soát bệnh viêm gan virus hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm, tầm soát bệnh viêm gan virus hiệu quả.

Ý nghĩa của chỉ số HBeAg trong điều trị viêm gan B

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus. Điều này có ý nghĩa thiết yếu và không thể thay thế trong điều trị bệnh. Việc xét nghiệm HBeAg cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có HbsAg dương tính (xác định bị viêm gan B). Xét nghiệm này thường đi liền với xét nghiệm men gan, định lượng nồng đồ virus để quyết định hướng điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.