Chỉ số Anti HBe là gì?

Anti HBe là một trong nhiều chỉ số xét nghiệm viêm gan B được bác sĩ chỉ định thực hiện trong quá trình điều trị bệnh. Vậy chỉ số Anti HBe là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích bạn đọc có thể liên hệ.

Chỉ số Anti HBe là gì?

Chỉ số Anti – HBe chính là kháng thể kháng lại HBeAg (chỉ số này đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B), nhưng chỉ số này thường không xuất hiện cùng lúc với chỉ số HbsAg (chỉ số xác nhận sự có mặt của virus viêm gan B trong cơ thể). Nếu như xét nghiệm thấy chỉ số HBeAg dương tính thì Anti – HBe sẽ âm tính và nếu như Anti – HBe dương tính thì HBeAg sẽ âm tính.

Chỉ số Anti HBe rất quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan B

Chỉ số Anti HBe rất quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan B

Ý nghĩa xét nghiệm Anti HBe là gì?

Xét nghiệm chỉ số Anti – HBs thường được thực hiện khi chẩn đoán viêm gan B để đánh giá được cụ thể tình trạng bệnh và thực hiện trong quá trình theo dõi hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B nhằm đánh giá được hiệu quả của phương pháp điều trị viêm gan B như thế nào? Nếu như không phù hợp cần phải có hướng khác nhằm kiểm soát virus viêm gan B.

Chỉ số này còn được thực hiện giúp đánh giá được phần nào khả năng nhân đôi của virus trong cơ thể cũng như diễn biến tự nhiên của virus trong cơ thể. Khi Anti – HBe dương tính thì rất có thể bệnh đang ở các giai đoạn như:

 • Nếu như viêm gan B ở giai đoạn cuối của viêm gan B cấp tính thì Anti – HBe dương tính, HBsAg dương tính, Anti – HBc IgM dương tính.
 • Kết thúc giai đoạn viêm gan B cấp tính có thể thấy Anti – HBe dương tính, HbsAg âm tính, Anti – HBC IgM dương tính.
  Nếu như viêm gan B mạn tính và ở giai đoạn virus ngủ yên thì Anti – HBe dương tính, HbsAg dương tính, Anti – HBc IgM âm tính, total Anti – HBc dương tính.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh và miễn dịch với bệnh viêm gan B thì có thể thấy Anti – HBe dương tính, HBsAg âm tính, total Anti – HBc âm tính.
Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên

Trong quá trình điều trị viêm gan B, chỉ số này giúp chúng ta có thể đánh giá được hiệu quả điều trị căn bệnh này, nếu như Anti – HBe dương tính thì đây cũng chính là một trong nhiều yếu tố đánh giá được quá trình chuyển đổi huyết thanh, nhưng để đánh giá được điều trị viêm gan B thành công hay không còn phụ thuộc vào yếu tố HBeAg và định lượng viêm gan B HBV-DNA đã về dưới ngưỡng phát hiện chưa và gan đã được hồi phục chưa. Khi chỉ số này dương tính có thể thấy được hệ miễn dịch của người bệnh đã ngăn chặn được sự nhân đôi của virus viêm gan B trong quá trình điều trị.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và có thể tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, chính vì thế, khi mắc căn bệnh này cần phải tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự điều trị bệnh hoặc lạm dụng thuốc nhằm ngăn chặn nguy cơ nhờn thuốc kháng thuốc của người bệnh gây ra những khó khăn cho việc điều trị sau này.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96