Chỉ số albumin giảm cảnh báo bệnh gì?

Xét nghiệm chỉ số albumin trong máu rất cần thiết và quan trọng, giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh hiệu quả. Vậy chỉ số albumin giảm cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số albumin giảm cảnh báo bệnh gì?

Albumin là 1 loại protein quan trọng trong cơ thể con người, albumin có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể người. Albumin có vai trò giữ cho chất lỏng (nước) không rò rỉ ra ngoài mạch máu, nuôi dưỡng các mô và vận chuyển các hormon, vitamin, thuốc, và các ion như canxi khắp cơ thể. Khi albumin giảm là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cụ thể như:

Bị bệnh gan

Chỉ số albumin giảm cảnh báo bệnh lý gan mật

Chỉ số albumin giảm cảnh báo bệnh lý gan mật

Những người bị bệnh gan như viêm gan cấp tính và mạn tính… thường có albumin giảm. Nguyên nhân là do gan là nơi tổng hợp chính protein nên khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm nên dinh dưỡng protein không đủ hoặc sự hấp thụ không tốt dẫn đến sự tổng hợp albumin kém.

Trạng thái dinh dưỡng không tốt

Những người có chức năng miễn dịch suy yếu hoặc do uống thuốc ức chế miễn dịch cũng dễ bị albumin giảm. Những bệnh nhân có vấn đề với protein và hệ tiêu hóa nên sự hấp thụ dinh dưỡng kém, thiếu các chất tổng hợp nên protein nên ở những bệnh nhân này đã xảy ra tình trạng giảm albumin.

Bệnh lý về thận

Những bệnh nhân bị các bệnh về thận thì sự bài tiết ở thận gặp trở ngại dẫn đến phần lớn albumin huyết thanh cũng bị bài tiết ra theo nước tiểu. Ở những người này thường có lượng protein mất đi lớn hơn lượng protein hấp thụ vào theo đường ăn uống nên đã làm cho albumin thấp.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm albumin?

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm Albumin, cùng với một số xét nghiệm khác, khi một người có các dấu hiêu của rối loạn chức năng gan như vàng da, mệt mỏi, giảm cân, hoặc các biểu hiện của hội chứng thận hư như sưng quanh mắt, chân, bụng.

Xét nghiệm albumin cần thiết và quan trọng để chẩn đoán bệnh hiệu quả

Xét nghiệm albumin cần thiết và quan trọng để chẩn đoán bệnh hiệu quả

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm Albumin máu cùng với Prealbumin khi họ muốn giám sát hoặc kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của một người. Nồng độ Albumin không thay đổi nhanh như Prealbumin, nhưng nó có thể giảm để phản ánh sự thiếu hụt Protein và suy dinh dưỡng.

Khi albumin thấp người bệnh cần lưu ý gì?

Với những người bị bệnh gan như viêm gan cấp tính và mạn tính… thông thường sẽ có albumin giảm. Nguyên nhân là do gan là nơi tổng hợp chính protein nên khi gan bị thương tổn kéo theo chức năng gan suy giảm chi nên dinh dưỡng protein không đủ hoặc sự hấp thụ không tốt sẽ dẫn đến quá trình tổng hợp albumin kém.

Khi không may bị mắc một loại bệnh nào đó về gan hay thận, người bệnh sẽ cần phải tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý uống thuốc hoặc điều trị theo cảm nhận của bản thân mà khiến cho bệnh tình thêm nặng, hoặc có thể xảy ra các biến chứng xấu.

Thăm khám khi có chỉ số albumin giảm để được chỉ định điều trị hiệu quả

Thăm khám khi có chỉ số albumin giảm để được chỉ định điều trị hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cùng với tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe bản thân, đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh nhất để phòng ngừa mắc các bệnh liên quan đến gan, thận.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96