Chế độ dinh dưỡng tốt cho người mắc các bệnh về mật

 Nơi điều tiết quá trình hấp thụ dinh dưỡng và đảm nhận những vai trò quan trọng của cơ thể chính là gan mật. Chính vì thế cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho các bệnh lý về gan mật nói chung và các bệnh về mật nói riêng nhằm hỗ trợ hiệu quả điều trị cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh về mật.

Chế độ ăn cho người bị viêm túi mật cấp tính

Đối với những người mắc bệnh viêm túi mật cấp tính, cần có một chế độ dinh dưỡng sao cho giúp cho mật được nghỉ ngơi. Chính vì thế, chế độ ăn phải loại bỏ hoàn toàn hoặc giảm bớt các chất béo và chất protid vì những chất này sẽ làm cho túi mật tăng co bóp. Tuy nhiên, chế độ ăn nên có glucid có trong nước đường, nước rau, quả, và các chất bột như bột ngũ cốc, khoai. Người bệnh cũng không nên ăn mặn, nên ăn nhiều chất xơ để chống táo bón.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh về mật

Người mắc bệnh mật nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ chữa nhiều chất béo

 Chế độ ăn cho người bị viêm túi mật mạn tính

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm túi mật hoặc đường mật mạn tính, những dấu hiệu thường thấy đó là rối loạn tiêu hóa. Vì thế, cần có một chế độ ăn uống giảm nhẹ hoạt độc chức năng của mật.

-Người bệnh nên hạn chế ăn chất béo vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến chức phân gan, mật và dạ dày. Các chất béo sẽ gây cản trở sự bài tiết HCl cần thiết cho sự tiêu hóa protid, làm cho mật xuống ruột không đều và làm tăng chất độc vào máu gây ảnh hưởng tới gan.

-Nên ăn ít các thực phẩm giàu protid như thịt trắng, thịt nạc. Nên dùng thịt tươi, đạm thực vật và nên ăn ở dạn nghiền nát hay ninh nhừ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh về mật

Nên ăn nhiều các chất đường, bột, rau quả

-Nên dùng nhiều các thức ăn có nhiều glucid vì đường dễ tiêu, không ảnh hưởng xấu đến mật, Tuy nhiên không nên ăn socola  hay ca cao, các thức ăn trộn thêm trứng và bột, các chất này sẽ gây ra chứng khó tiêu. Người bệnh nên dùng nhiều các loại rau quả.

 Chế độ ăn cho người mắc bệnh sỏi mật

Đối với những người mắc bệnh sỏi mật có 2 nhóm đó là sỏi túi mật và sỏi đường mật. Đặc biệt tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, bệnh sỏi đường mật chiếm nhiều hơn khi liên quan đến nhiễm trùng đường mật, nguyên nhân phải kể đến đó là do giun  và trứng giun.

Để có thể có được chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho những người mắc bệnh sỏi mật, cũng cần phân biệt rõ tính chất sỏi của người bệnh là sỏi sắc tố mật và sỏi cholesterol. Bởi đối với sỏi cholesterol thường do tình trạng béo phì do ăn nhiều chất béo và cholesterol máu cao.

Chính vì thế, đối với những trường hợp như trên, chế độ ăn cần hạn chế các thức ăn gây táo bón vì chứng táo bón sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn đường ruột phát triển. Từ đó gây ra viêm tá tràng, viêm túi mật và ống mật và làm cho mật dễ lắng đọng thành sỏi.

Bên cạnh đó, cần hạn chế các thức ăn có nhiều mỡ động vật và nhiều cholesterol trong các loại thức ăn như óc, gan, tim, lòng, lòng đỏ trứng…

 Chế độ dinh dưỡng cho người bị cắt túi mật

 Trước hết cần phải hiểu cơ chế hoạt động của gan mật, gan chính là nơi tạo ra dịch mật và một phần sẽ được đưa xuống đường mật chính và một phần sẽ được dự trữ tại túi mật. Khi thức ăn vào dạ dày, túi mật sẽ co bóp và đẩy dịch mật vào ruột tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất béo. Vì vậy, khi người bệnh bị cắt túi mật, lượng mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa sẽ bị giảm và từ đó khả năng tiêu hóa chất béo cũng bị giảm. Sau khi bị cắt túi mật, người bệnh sẽ cảm thấy dễ đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt là những chất béo.

Vì vậy, chế độ ăn cần thiết cho người bệnh đó chính là phải chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần, không được nhịn ăn sáng và hạn chế các loại chất béo. Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, và chất xơ giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng là cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan mật nói chung và giúp cho người bệnh mau chóng phục hồi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96