Chẩn đoán sỏi mật và viêm túi mật

Khi gặp một số biểu hiện của bệnh về mật như chán ăn, vàng da, sốt, đau vùng thượng vị…, người bệnh cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên khoa nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị phù hợp. Một số phương pháp chẩn đoán sỏi mật và viêm túi mật thường được áp dụng hiện nay là:

1.  Siêu âm

chẩn đoán viêm túi mật và sỏi mật

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán các bệnh về gan mật phổ biến.

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán các vấn đề về mật thường dùng nhất. Trong đó sử dụng sóng âm để quan sát toàn bộ đường mật, gan và tuyến tụy. Đây là xét nghiệm khá an toàn và ít gây tác dụng phụ cho người bệnh. Siêu âm có thể giúp phát hiện sỏi mật với kích thước rất nhỏ. Tuy nhiên không đủ rõ ràng để chẩn đoán viêm túi mật, có thể không thấy được sỏi mật ở ống mật chủ, sỏi ở người béo phì hoặc những bệnh nhân không nhịn đói 6h trước khi siêu âm.

2.  Siêu âm nội soi

Là phương pháp sử dụng ống nội soi có gắn thiết bị siêu âm ở đầu. Trong kỹ thuật này, đầu siêu âm được đưa vào miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non để bác sĩ quan sát hình ảnh ống mật chủ, túi mật, ống dẫn tụy và tuyến tụy. Đây là phương pháp cần thiết khi  siêu âm thông thường không thể phát hiện được vị trí sỏi tại ống mật.

3.  Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

chẩn đoán viêm túi mật và sỏi mật

Chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán sỏi mật và viêm túi mật.

Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán các biến chứng của sỏi mật như viêm tụy cấp, thủng, sỏi ống mật chủ hoặc các vấn đề khác như ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật. Chụp cắt lớp vi tính được tiến hành thông qua việc quét các chùm tia X từ nhiều góc độ khác nhau, giúp bác sĩ quan sát hình ảnh của túi mật, ống mật, tuyến tụy một cách rõ ràng.

4. Nội soi mật tụy ngược dòng

Nội soi mật tụy ngược dòng vừa là kỹ thuật chẩn đoán, vừa là phương pháp điều trị sỏi mật. Đây là một dạng khác của nội soi và có hiệu quả cao trong phát hiện sỏi ống mật chủ. Bên cạnh đó, thủ thuật này còn  cho phép lấy sỏi trực tiếp từ ống dẫn mật và ống tụy để điều trị sỏi mật. Tuy nhiên, đây là phương pháp chẩn đoán có tính xâm lấn và có nguy cơ biến chứng khá cao. Do đó, nội soi mật tụy ngược dòng hiện nay thường chỉ giới hạn áp dụng ở những bệnh nhân có sỏi mật thông thường cần được loại bỏ.

5.  Chụp cộng hưởng từ (MRCP)

Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sỏi ống mật chủ và các bất thường khác của đường mật mà các xét nghiệm khác không phát hiện được. Trong đó, một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân giúp bác sĩ quan sát toàn bộ đường mật. Ưu điểm của phương pháp này là không xâm lấn nhưng vẫn tạo ra hình ảnh của ống mật và ống tụy một cách rõ ràng, hạn chế được các tác dụng phụ.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về xơ gan cũng như các bệnh lý gan mật khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96