Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý phổ biến hiện nay, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Vậy chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Kiểm tra huyết thanh

Xét nghiệm máu chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Đây là xét nghiệm không thể thiếu, giúp chúng ta cũng có thể nhận biết được nguyên nhân gan nhiễm mỡ, phát hiện được tính chất mỡ, nồng độ cholesterol. Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì hàm lượng acid béo tăng cao – đặc biệt là Triacylglycerol (hàm lượng chất béo trung tính) tăng. Ở những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol tăng cao thì khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ rất lớn.

Kiểm tra chức năng gan

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cần kiểm tra chức năng gan để có thể giúp người bệnh phát hiện được những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải. Đây là xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ, Ở giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm thì chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều, men gan tăng ít, trừ khi bệnh nhân sử dụng nhiều rượu bia hoặc sử dụng thuốc không đúng thì men gan mới tăng đột ngột. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cũng có thể thấy tình trạng bilirubin trong huyết thanh bất thường.

Siêu âm gan

Siêu âm gan chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ này có thể giúp chúng ta có thể biết được cấu trúc của gan, nếu như bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì tiếng vang của gan khi siêu âm giảm, huyết quản trong gan hiển thị không rõ ràng hoặc dạng xơ hóa. Tiến hành siêu âm gan cũng còn có thể cho người bệnh biết được những khối u trong gan, tình trạng viêm mà gan đang mắc phải để có biện pháp nhận biết đúng đắn.

Chụp MRI và CT

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ khi khi thực hiện chẩn đoán MRI và CT thì kết quả xét nghiệm chuẩn xác hơn khi siêu âm gan. Thông qua những chẩn đoán này cũng giúp chúng ta biết được tình trạng khối u trong gan, áp xe, khối u huyết quản, sỏi mật nhằm giúp người bệnh nhận biết chính xác về tình trạng bệnh của người bệnh.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ người bệnh nên thực hiện đầy đủ để có căn cứ chính xác hơn. Tuy gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính có thể chữa trị khỏi bệnh có thể tiến triển gây biến chứng xơ gan, ung thư gan đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vì vậy, khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì thì người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh sớm, áp dụng điều trị các biện pháp phù hợp để loại bỏ bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe tốt nhất.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu muốn biết mình có bị gan nhiễm mỡ không người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán và điều trị bệnh. Để được tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896, hotline 0904970909 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96