Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

  05/09/2015  10:43

Bệnh áp xe gan là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, áp xe gan có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy chế độ chăm sóc bệnh nhân áp xe gan cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Dưới đây là một vài lưu ý về cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Bệnh áp xe gan là tình trạng tích tụ mủ trong gan tạo thành một hay nhiều ổ mủ rải rác, có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan, từ đó gây những biến chứng nghiêm trọng.

Cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Bệnh áp xe gan có thể dẫn đến các biến chứng bao gồm: nhiễm trùng máu, viêm màng phổi mủ, viêm phúc mạc, màng phổi hoặc màng bụng và phần mở rộng sau phúc mạc. Cần chăm sóc bệnh nhân áp xe gan bằng các phương pháp điều trị bao gồm:

– Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Đây là một phương pháp điều trị không hoàn toàn hiệu quả mặc dù đã thành công trong nhiều trường hợp. Dùng thuốc kháng sinh có thể là giải pháp thay thế duy nhất ở những bệnh nhân quá yếu, không đáp ứng được các thủ tục xâm lấn. Biện pháp này cũng phù hợp với những người có nhiều ổ áp xe không thể thực hiện dẫn lưu qua da hay phẫu thuật.

Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể cần nhiều tháng để điều trị kháng sinh. Bên cạnh đó cần theo dõi chặt chẽ các biểu hiện, biến chứng liên quan. Ngoài ra, dùng thuốc kháng sinh cũng là một yếu tố được áp dụng phổ biến nhằm hỗ trợ cho phương pháp điều trị bằng dẫn lưu qua da hay phẫu thuật.

– Dẫn lưu qua da: Phẫu thuật dẫn lưu thường được áp dụng cho đến khi ra đời của kỹ thuật dẫn lưu qua da. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các kỹ thuật hình ảnh hướng dẫn, dẫn lưu và chọc hút qua da đã trở thành biện pháp rất ưu việt để chăm sóc bệnh nhân áp xe gan.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật áp xe gan mủ được thực hiện để điều trị các bệnh lý cơ bản trong ổ bụng. Phẫu thuật áp dụng khi dẫn lưu thất bại hoặc có sự hiện diện của áp xe mủ phức tạp, chia nhiều ngăn và vách dày. Phẫu thuật có hai cách: Một là qua màng bụng cho phép giải quyết ổ áp xe và thăm dò bụng để xác định ổ áp xe trước đây không bị phát hiện. Hai là tiếp cận qua màng phổi sau, cho phép tiếp cận áp xe dễ dàng hơn. Song lại không xác định được các tổn thương hoặc các bệnh lý đang xảy ra trong ổ bụng.

Phương pháp nội soi ổ bụng cũng thường được sử dụng trong một số trường hợp. Cách này chỉ xâm lấn tối thiểu và giúp khám phá toàn bộ vùng bụng, hạn chế bệnh hiệu quả.

Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan bằng chế độ ăn uống phù hợp

 • Cho bệnh nhân uống nước đầy đủ (1,5l- 2,5l), nên cho uống nhiều lần.
 • Ăn đủ calo (2000-3000 calo/ ngày), tăng lượng protid vitamin.
 • Không được uống rượu.
 • Ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, ăn làm nhiều bữa.
Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Chế độ ăn uống khoa học cho người mắc bệnh áp xe gan

Chế độ sinh hoạt tốt cho bệnh nhân áp xe gan

 • Bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi, đặc biệt khi gặp các cơn đau hoặc sau khi thực hiện chọc hút áp xe.
 • Khi cần di chuyển cần nhẹ nhàng tránh gây đau cho bệnh nhân.
 • Khi bệnh nhân sốt cao cần được chườm mát.
Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan

Cần chăm sóc bệnh nhân áp xe gan theo chế độ đặc biệt

Trên đây là những thông tin về cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân áp xe gan. Để được tư vấn thêm về vấn đề này cũng như về các bệnh lý gan mật nói chung, hoặc đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng gọi điện tới số điện thoại 0904970909 để nhận được lời giải đáp, tư vấn từ các chuyên gia.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

 • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
 • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
 • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
 • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn