Cần xét nghiệm máu trước khi tiêm vaccine viêm gan B

Tiêm vaccine viêm gan B là vô cùng cần thiết để phòng ngừa viêm gan B hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cần xét nghiệm máu trước khi tiêm vaccine viêm gan b.

Cần xét nghiệm máu trước khi tiêm vaccine viêm gan B

Theo kết quả mô hình ước tính gánh nặng bệnh tật do virus viêm gan B ở Việt Nam hiện nay ước tính có khoảng 8,7 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Trong khi đó, virus viêm gan B, C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm virus viêm gan B và C. Số trường hợp tử vong ước tính tại thời điểm năm 2015 do virus viêm gan B là khoảng hơn 23.000 người. Hơn nữa, virus viêm gan B còn lây nhiễm cực nhanh từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường chính là: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Chính vì vậy, việc tiêm vaccine phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cần thực hiện các xét nghiệm máu trước khi tiêm vaccine viêm gan B

Cần thực hiện các xét nghiệm máu trước khi tiêm vaccine viêm gan B

Để có thể phòng bệnh viêm gan B thì cách duy nhất và hiệu quả nhất là cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B, ở trẻ em thì hiệu quả việc tiêm phòng đạt cao nhất. Tuy nhiên, trước khi chích ngừa cần phải thử máu xem đã bị nhiễm hay chưa. Xét nghiệm tối thiểu cần làm là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa.

Tiêm vaccine viêm gan b nhưng vẫn cần cẩn trọng

Để xác nhận việc tiêm phòng có hiệu quả hay không, thì ngay sau khi tiêm 1 tháng cần làm xét nghiệm định lượng kháng thể Anti Hbs để kiểm tra cơ thể đã có kháng thể chưa. Nếu kháng thể thấp dưới ngưỡng bảo vệ là 10 IU/L thì cần xem xét tiêm nhắc lại, còn nếu kháng thể trên 100 IU/L thì được coi là trường hợp tiêm phòng thành công.

Tiêm vaccine viêm gan b phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tiêm vaccine viêm gan b phòng ngừa bệnh hiệu quả

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân khi tiêm phòng có thể ngăn ngừa được sự tấn công của các siêu virus viêm gan B tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh của nó không phải là 100%, có nhiều bệnh nhân do cơ địa hoặc do yếu tố nào khác không thể tương tác được với thuốc nên hiệu quả phòng bệnh là không thể.

Vì vậy, ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vaccine, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám lại để được chẩn đoán chính xác khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B.

Ngoài ra, cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với người bệnh viêm gan B.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96