Cẩn thận với bệnh áp xe gan do amip

Những thương tổn mạch máu ở đại tràng giúp amip theo tĩnh mạch vào tuần hoàn cửa hoặc hệ mạch đến gan, ở đây chúng thường bị chặn bởi các xoang tĩnh mạch gây hoại tử thành lập ổ áp xe gan. Vì vậy cần cẩn thận với bệnh áp xe gan do amip tránh những biến chứng nguy hiểm hủy hoại gan.

Cẩn thận với bệnh áp xe gan do amip

Bệnh áp xe gan do amip gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời

Biểu hiện thường gặp

Biểu hiện lâm sàng đa dạng, tùy thuộc vào từng thể, từng giai đoạn, khi bệnh nhân đến viện.

Với thể điển hình: (thể hay gặp nhất chiếm khoảng 60 – 70% trường hợp) có 3 triệu chứng chủ yếu:

Sốt: có thể 39 – 400C, có thể sốt nhẹ 37,5 – 380C. Thường sốt 3 – 4 ngày trước khi đau hạ sườn phải và gan to nhưng cũng có thể xảy ra đồng thời với 2 triệu chứng đó.

Đau hạ sườn phải và vùng gan: đau ở các mức độ khác nhau từ cảm giác tức nặng nhoi nhói từng lúc, đến đau mức độ nặng, đau khó chịu không dám cử động mạnh.

Gan to và đau: gan to không nhiều 3 – 4cm dưới sườn phải mềm, nhẵn, bờ tù, ấn đau.

Ngoài ra  có thể gặp một số triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, gầy sút nhanh; có thể có phù nhẹ ở mu chân; cổ trướng; tràn dịch màng phổi.
Áp xe gan do amip gây biến chứng nguy hiểm

Vỡ vào phổi: bệnh nhân khạc ra mủ hoặc ộc ra mủ, mủ có màu sôcôla, không thối.

Vỡ vào màng phổi: gây tràn dịch màng phổi phải. Tràn dịch thường nhiều, gây khó thở đột ngột, đây là một cấp cứu nội khoa phải chọc màng phổi hút dịch nếu không bệnh nhân bị chết vì choáng hoặc bị ngạt thở.

 Vỡ vào màng ngoài tim: hay xảy ra với áp xe gan nằm ở phân thùy 7 – 8 hoặc ổ áp-xe ở gan trái. Đột nhiên bệnh nhân khó thở dữ dội, tím tái, khám tim thấy các dấu hiệu lâm sàng của tràn dịch màng ngoài tim. Phải chọc hút dịch màng ngoài tim cấp cứu nếu không bệnh nhân sẽ chết vì hội chứng ép tim cấp.

Vỡ vào màng bụng gây viêm phúc mạc toàn thể: đột nhiên đau bụng, sốt tăng lên, bụng cứng, đau toàn bụng, khám thấy bụng có dịch, chọc hút ra mủ. Phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng nếu không bệnh nhân chết vì sốc nhiễm khuẩn.

Điều trị bệnh áp xe gan do amip

Cẩn thận với bệnh áp xe gan do amip

Khám sức khỏe gan định kỳ tầm soát các bệnh lý để có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả

Điều trị áp-xe gan amíp là một điều trị nội ngoại khoa hoặc kết hợp kỹ thuật chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT-Scan. Kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng chung của bệnh nhân, giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng tổn thương gan, số lượng, vị trí, kích thước của ổ áp-xe.

Với điều trị nội khoa thường sử dụng các thuốc thuộc nhóm imidazole, trong đó đáng chú ý là metronidazole hoặc tinidazole.

Chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm, rửa sạch mủ sau đó có thể bơm trực tiếp thuốc diệt amíp vào ổ áp-xe.

Phẫu thuật, hiện nay rất hạn chế dùng, chỉ tiến hành ở các ổ áp-xe quá lớn không chọc hút được hoặc điều trị nội khoa thất bại.

Nếu còn câu hỏi băn khoăn cần các chuyên gia giải đáp, hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng các giáo sư gan mật hàng đầu tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900558896, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96