Cách phòng tránh sán lá gan như thế nào?

Bệnh sán lá gan là căn bệnh rất nguy hiểm tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Sán lá gan thâm nhập vào cơ thể vật chủ thông qua đường ăn uống nên chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Dưới đây là những cách phòng tránh sán lá gan mà bạn nên quan tâm.

Ăn chín uống sôi

Con dường lây nhiễm sán lá gan

Nang ấu trùng của sán lá gan sống ký sinh trong thớ thịt của các loại cá, đặc biệt những loại cá sống ở những môi trường tự do như sông, ngòi, kênh rạch hoặc trong các ao tù. Khi chúng ta ăn những loại cá này khả năng nhiễm nang ấu trùng rất cao nếu thức ăn không được chế biến chín.

Nang ấu trùng có thể sống trong điều kiện nhiệt độ lên tới 40oC – 50oC nên việc chế biến các món ăn tái từ cá hoặc ăn sống sẽ giúp đưa nang ấu trùng vào cơ thể dễ dàng. Do vậy, bạn cần ăn chín uống sối để phòng ngừa sán lá gan.

Không ăn thức ăn không rõ nguồn gốc

Các loại thức ăn không rõ nguồn gốc từ cá, ốc, động vật dưới nước đều có thể tăng nguy cơ nhiễm sán lá gan cho cơ thể chúng ta. Vì thế nếu bạn không rõ thức ăn mình định ăn có nguồn gốc thế nào thì tốt nhất không nên ăn để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Không ăn thực phẩm còn tươi sống, không rõ nguồn gốc

Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh

Trứng sán lá gan được truyền ra môi trường xung quanh bằng đường bài tiết phân của người. Sau đó, chúng sống trong nước và phát triển thành ấu trùng, vĩ ấu trùng, nang ấu trùng,… Do đó, để phòng ngừa sán lá gan bạn cần vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh chỗ ở của mình để ngăn ngừa sự phát triển của trứng sán và thâm nhập vào cơ thể.

Không nuôi cá bằng phân tươi

Nhiều gia đình ở các vùng quê vẫn nuôi cá bằng cách xả chất thải xuống ao hoặc dùng phân tươi,… điều này tạo điều kiện cho ấu trùng sán lá gan phát triển và thâm nhập vào cơ thể các loài cá. Vì thế để phòng ngừa sự thâm nhập của loại sán này, bạn nên nuôi cá bằng hình thức sạch, không xả chất thải xuống ao, hồ nuôi cá.

Rửa tay trước khi ăn là một biện pháp phòng ngừa sán lá gan hiệu quả

Trên đây là một số thông tin về cách phòng tránh sán lá gan do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96