Cách nào phòng ngừa suy gan?

  10/03/2018  16:24

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi “cách nào phòng ngừa suy gan hiệu quả?” Chồng tôi thường xuyên uống rượu do tính chất công việc. Tôi rất lo lắng về sức khỏe của anh ấy, nhất là về gan. Mong được chuyên mục tư vấn! (Hoài Anh, Hà Nội).

Chào chị Hoài Anh! Chuyên mục tư vấn Bệnh Gan mật đã nhận được câu hỏi của chị. Về vấn đề “cách nào phòng ngừa suy gan”, chuyên mục xin giải đáp như sau.

Suy gan là sự suy giảm chức năng của gan trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể

Gan là một cơ quan rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Khi chức năng gan suy yếu sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Chính vì thế, việc phòng ngừa suy gan rất đáng quan tâm. Một trong những yếu tố gây suy gan nhanh chóng nhất, đó là xơ gan. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh suy gan là hạn chế những nguy cơ phát triển thành xơ gan hay viêm gan.

Chồng chị là người hay uống rượu, điều này sẽ gây xơ hóa gan nhanh chóng do cồn hấp thu trực tiếp vào gan. Khi hàm lượng cồn lớn sẽ khiến gan không thể đào thải hết, dẫn tới tổn thương gan. Để phòng tránh suy gan, chị nên khuyên anh hạn chế uống rượu và chỉ nên uống trong giới hạn khuyến cáo. Ngoài ra, một số biện pháp khác giúp phòng ngừa suy gan mà anh chị có thể tham khảo như sau.

  • Ăn chế độ đầy đủ các nhóm thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các chát
  • Uống rượu bia vừa phải. Tránh uống rượu bia khi đang dùng acetaminophen (Tylenol)
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nên rửa tay trước khi ăn để phòng tránh các loại vi khuẩn, virus lây qua đường miệng.

Có rất nhiều biện pháp để phòng tránh suy gan như ăn uống khoa học, tiêm phòng viêm gan và khám sức khỏe định kỳ

  • Không chia sẻ những vật dụng vệ sinh cá nhân, bao gồm bàn chải đánh răng và dao cạo.
  • Nếu bạn có hình xăm hay khoen lỗ trên người, hãy chắc chắn đảm bảo các điều kiện vệ sinh và những dụng cụ được khử trùng (không có mang mầm vi khuẩn gây bệnh)
  • Dùng biện pháp bảo vệ (bao cao su) khi quan hệ.
  • Nếu sử dụng bất kỳ thuốc tiêm bất hợp pháp nào, đừng dùng chung kim tiêm với người khác.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề “cách nào phòng ngừa suy gan hiệu quả” do chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, chị vui lòng liên hệ tới tổng đài bệnh viện 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn