Cách điều trị áp xe gan hiệu quả

Ngay khi có triệu chứng cảnh báo áp xe gan, người bệnh cần đến bệnh viện uy tín thăm khám, chẩn đoán để được bác sĩ chỉ định cách điều trị áp xe gan hiệu quả, kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng.

Các giai đoạn tiến triển của áp xe gan

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật, áp xe gan tiến triển qua 4 giai đoạn cụ thể như:

– Giai đoạn viêm nhiễm: đây là thời điểm amip di chuyển lên gan và sinh sản tại các tĩnh mạch khiến tế bào gan bị hoại tử.

– Giai đoạn hoại tử: Khi những tế bào gan bị hoại tử sẽ sản xuất ra một chất đặc quánh tồn tại trong gan.

Áp xe gan cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Áp xe gan cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

– Giai đoạn hình thành mủ: Giai đoạn này được đặc trưng bởi các nhu mô gan bị hoại tử và có đặc điểm đó là mềm nhũn, gồ ghề, có dịch màu nâu đỏ xuất hiện. Qua tiến hành xét nghiệm phát hiện các ổ áp xe được chia thành 3 vùng đó là:

+ Vùng trung tâm ít ký sinh trùng nhưng có nhiều tổ chức hoại tử.

+ Vùng trung gian có nhiều ký sinh trùng và đại thực bào.

+ Vùng ngoại vi xuất hiện nhiều mô xơ, các mao mạch giãn nở mạnh và xuất hiện nhiều tế bào đơn nhân.

– Giai đoạn áp xe khu trú: Ở giai đoạn này các ổ áp xe sẽ có đặc điểm đó là xơ cứng, mủ đặc dần sau đó chuyển sang màu vàng.

Cách điều trị áp xe gan hiệu quả

Tùy từng giai đoạn tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị áp xe gan hiệu quả. Theo đó, việc chữa trị thường được áp dụng những phương pháp sau:

– Điều trị nội khoa

Ở giai đoạn nhẹ, ổ dịch áp xe chưa tiến triển lan rộng không gây biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc phổ biến đó là: Emétin, Metronidazole, Choloroquin, Dehydroemetin… giúp điều trị tiêu dịch và phục hồi chức năng gan.

Bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị áp xe gan hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị áp xe gan hiệu quả

– Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này được chỉ định sử dụng trong các trường hợp đó là khi áp xe gan đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện mủ, các phương pháp chữa trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Một số phương pháp điều trị ngoại khoa thường dùng đó là:

  • Phẫu thuật mở ổ bụng: Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp đó đã xuất hiện biến chứng như vỡ, tràn mủ, tràn dịch đến các bộ phận khác hoặc khi sử dụng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả như mong muốn.
  • Chọc hút mủ: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại kết quả chữa trị cao, thời gian thực hiện ngắn, ít để lại biến chứng, cho kết quả điều trị ngay sau khi tiến hành chọc hút.
  • Phẫu thuật cắt gan: Phương pháp này thường là sự lựa chọn cuối cùng khi những phương pháp chữa trị trên không đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, biện pháp này ít được áp dụng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro và chi phí tốn kém.

Trên đây chúng tôi đưa ra một số cách điều trị áp xe gan hiệu quả giúp bạn đọc tham khảo. Để được thăm khám và điều trị hiệu quả, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96