Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Để chẩn đoán bệnh lý về gan, bạn cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Vậy cần thực hiện những xét nghiệm gì và lưu ý gì để có được kết quả chính xác, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu. Nồng độ thấp hơn hoặc cao hơn mức bình thường có thể chỉ ra những bất thường ở gan. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan

ALT: Thông thường chỉ số ALT trung bình là 0-40 UI/L. Nếu chỉ số xét nghiệm của bạn cao hơn thì nó cảnh báo bệnh xơ gan, viêm gan do rượu.

AST: Chỉ số AST bình thường là 0-37 UI/L. Khi chỉ số xét nghiệm AST của bạn tăng cao chứng tỏ bạn đã bị viêm gan, nếu AST mức tăng gấp 20 lần có nghĩa là bệnh đã chuyển sang viêm gan mạn tính.

ALP: ALP là một enzym có trong gan, xương và ống dẫn mật. Thông thường chỉ số ALP là 53-128. Nhưng khi ALP tăng thể hiện cơ thể bạn có thể mắc phải các bệnh về tim mạch, viêm gan, nhiễm trùng máu.

GGT: GGT là một enzym có trong máu, chỉ số GGT trung bình là 7-32 : Nếu chỉ số GGT này tăng chứng tỏ bạn mắc phải các bệnh về viêm gan, ung thư gan, đường mật.

Albumin: ALB chỉ số bình thường 4 g/dL. Chỉ số ALB giảm cảnh báo cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan

AFP: AFP chỉ số trung bình < 25 UI/ml. Nếu chỉ số AFP tăng cao hơn mức bình thường cảnh báo bạn có nguy cơ ung thư gan.

Bilirubin: Nồng độ Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Nồng độ Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi bilirubin cao thì đây là dấu hiệu cho biết gan bị tổn thương hoặc đang mắc các bệnh lý gan.

LD: LD là một loại enzyme tồn tại trong gan. Nếu nồng độ LD gia tăng trong máu chỉ ra sự tổn thương gan.

Xét nghiệm máu đông: Gan tạo ra protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi bị rối loạn chức năng gan thì nó không thể sản xuất đầy đủ các loại protein khiến cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những rối loạn chức năng gan nhất định.

Qua việc kiểm tra chức năng gan bạn có thể nắm bắt được tình trạng tổn thương của gan. Tuy nhiên, việc chỉ kiểm tra chức năng gan vẫn chưa đủ để chẩn đoán chính xác mức độ tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra về gan khác như: kiểm tra 5 hạng mục, xét nghiệm HCV-RNA, HBV-DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Không uống thuốc trước khi đi xét nghiệm chức năng gan: không sử dụng kháng sinh, thuốc điều trị lao, viêm  phổi tâm thần…vì  điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.

Nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm

Nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm

Nhịn ăn: có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm chức năng gan hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.

Tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Đối với các xét nghiệm máu: thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Vì thế người đi xét nghiệm chức năng gan nên nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan chính xác tại bệnh viện Thu Cúc

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan chính xác tại bệnh viện Thu Cúc

Với đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên nghiệp cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao, các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện nhanh chóng chính xác giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

One thought on “Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

  1. Trần Minh Thông viết:

    Em đang điều trị viêm gan B nhưng vùa đi siêu âm bung vè, bs nói là giãn tĩnh mạch gan, nhưng khong cho thuoc gi. Em muon biêt nguyen nhan của benh nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96