Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C cần thực hiện định kỳ 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh viêm gan C và điều trị kịp thời hiệu quả tránh biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Để chẩn đoán bạn có dương tính với virus viêm gan C hay không, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như:

Xét nghiệm HCV và anti HCV chẩn đoán viêm gan C

HCV là kháng nguyên (virus) của viêm gan virus C. Khi kiểm tra định tính cho kết quả:

 • HCV dương tính (+) có nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C
 • HCV âm tính (-) có nghĩa là người bệnh không bị nhiễm virus viêm gan C
Để chẩn đoán viêm gan C cần làm các xét nghiệm cần thiết

Để chẩn đoán viêm gan C cần làm các xét nghiệm cần thiết

Anti HCV: là kháng thể của viêm gan C. Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm nhằm tìm kháng thể chống virus C trong máu. Hiện nay xét nghiệm này được sử dụng như một biện pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh viêm gan virus C. Để sàng lọc có viêm gan C hay không trước hết phải làm xét nghiệm Anti-HCV.

 • Nếu Anti HCV (+) dương tính: có nghĩa là người bệnh đã từng tiếp xúc với virus viêm gan C nhưng cơ thể đã sản sinh ra kháng thể chống lại (giống như được tiêm vacxin).
 • Nếu Anti HCV (-) âm tính: có nghĩa người chưa từng bị nhiễm virus.

Xét nghiệm HCV – RNA để định hướng điều trị viêm gan C

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, chúng ta có thể làm thêm xét nghiệm HCV-RNA trong máu. Xét nghiệm chỉ số viêm gan C HCV RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu.

Khi xét nghiệm sàng lọc có Anti HCV (+) dương tính: điều này có nghĩa là người bệnh đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan C, người ta sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm HCV-RNA.

 • Nếu HCV-RNA (-) âm tính có nghĩa người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C nhưng cơ thể đã loại trừ được virus.
 • Nếu HCV-RNA (+) dương tính có nghĩa người bệnh đang bị nhiễm virus viêm gan C và cần được điều trị.

Xét nghiệm HCV genotype hỗ trợ điều trị viêm gan C hiệu quả

Kết quả của xét nghiệm HCV genotype đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà các bác sĩ sẽ có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C để xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hay các kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, (phổ biến nhất là loại genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn. Đối với genotype 1, 4, 6 thời gian điều trị phải kéo dài trên 12 tháng, chỉ có genotype 2, 3 có thể rút ngắn thời gian còn 6 tháng.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật hiệu quả

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật hiệu quả

Những lưu ý khi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C và điều trị bệnh

Có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm không?

Với xét nghiệm viêm gan C nhằm mục đích xác định bệnh nhân có đang nhiễm virus viêm gan C hay không, không kiểm tra mức độ tổn thương gan thì bệnh nhân không cần nhịn ăn bởi dù có nhịn ăn hay ăn no thì cũng không làm ảnh hưởng đến nồng độ virus hay sự xuất hiện của virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh.

Nhưng khi xét nghiệm viêm gan C để kiểm tra nồng độ các chất trong máu, chức năng gan thì bạn cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm ít nhất 4-6 tiếng.

Không dùng thuốc

Cũng như đối với việc ăn uống, tất cả các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc đặc trị bệnh… bệnh nhân đều tuyệt đối không được dùng vì có thể các chất hóa học trong thuốc gây sai lệch chỉ số trong xét nghiệm.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê

Không sử dụng rượu bia, cà phê trước khi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Không sử dụng rượu bia, cà phê trước khi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Các loại chất kích thích có chứa chất nicotin đều không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan C bị tăng cao hoặc tụt xuống.Tốt nhất, trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu bênh nhân nên ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Viêm gan C thường diễn biến âm thầm và gây biến chứng nghiêm trọng vì thế bạn cần chủ động thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả  (nếu có bệnh). Đồng thời bạn cần tích cực phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96