Các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Viêm gan B được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì vậy thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan B là vô cùng cần thiết, quan trọng để đối phó kịp thời hiệu quả với những biến chứng nghiêm trọng do virus gây ra.

Viêm gan B – Kẻ giết người thầm lặng

Virus viêm gan B (HBV) là hepadnavirus kích thước 42nm với một phần bộ gen DNA xoắn kép, protein lõi ở trong (kháng nguyên lõi viêm gan B- HBcAg) và áo ngoài (kháng nguyên bề mặt viêm gan B-HBsAg).

HBV thường được lây truyền qua máu hoặc các sản phẩm máu bị nhiễm hoặc do tiếp xúc tình dục và có trong nước bọt, tinh dịch, và chất tiết âm đạo. Người mẹ có HBsAg dương tính có thể truyền HBV cho trẻ sơ sinh trong lúc đẻ; nguy cơ dẫn đến viêm gan mạn tính ở trẻ nhỏ lây truyền từ mẹ cao tới 90%. Virus viêm gan B (HBV) có tỷ lệ cao ở những người đồng tính luyến ái và những người lạm dụng thuốc đường tĩnh mạch.

cac-xet-nghiem-chan-doan-va-dieu-tri-viem-gan-b-1

Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng

 Nguy cơ của viêm gan tối cấp là dưới 1% với tỷ lệ tử vong lên tới 60%. Sau viêm gan B cấp, nhiễm HBV có thể dai dẳng ở 1- 2% người trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường nhưng sẽ cao hơn ở người trưởng thành và trẻ em bị tổn thương hệ miễn dịch. Những người bị viêm gan B mạn tính, nhất là khi nhiễm HBV từ lúc còn trẻ có nguy cơ đáng kể bị xơ gan và carcinoma tế bào gan (25- 40%). Nhiễm HBV có thể kèm theo viêm khớp, viêm cầu thận và viêm nút đa động mạch.

Các xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị viêm gan B

HBsAg

Sự hiện hữu của HBsAg là bằng chứng đầu tiên của nhiễm HBV, và khả năng lây nhiễm cho người lành. HBsAg tồn tại suốt thời gian bị bệnh. Sự dai dẳng của HBsAg sau đợt bệnh cấp tính có thể đi kèm với bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm của viêm gan mạn tính ở các giai đoạn khác nhau.

Kháng HBs

Kháng thể đặc hiệu với HBsAg (kháng HBs) xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân sau sự thanh thải của HBsAg và sau tiêm vaccin phòng viêm gan B thành công. Sự biến mất của HBsAg và sự có mặt của kháng HBs báo hiệu sự phục hồi từ nhiễm HBV, không lây nhiễm và bảo vệ tránh tái nhiễm HBV.

cac-xet-nghiem-chan-doan-va-dieu-tri-viem-gan-b-2

Các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Kháng HBc

IgM kháng HBc xuất hiện thời gian ngắn sau HBsAg được xác định. Sự hiện hữu của kháng thể này trong thời kỳ viêm gan cấp giúp đưa ra chẩn đoán viêm gan B cấp và nó sẽ lấp khoảng trống huyết thanh ở những bệnh nhân đã không còn HBsAg nhưng chưa thể xác định được kháng HBs. IgM kháng HBc có thể tồn tại từ 3- 6 tháng hoặc hơn. IgM-kháng HBc cũng có thể tái xuất hiện trong những đợt cấp của viêm gan B mạn tính không hoạt động trước đó. IgG kháng HBc cũng xuất hiện trong viêm gan B cấp nhưng tồn tại vô thời hạn, bất kể là bệnh nhân hồi phục hoặc tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

HBeAg

HBeAg là protein hòa tan chỉ phát hiện trong huyết thanh có HBsAg dương tính. Nó đại diện cho dạng tiết ra của HBcAg xuất hiện trong giai đoạn ủ bệnh ngắn sau phát hiện HBsAg. HBsAg chỉ ra sự nhân đôi và không lây nhiễm của virus. Sự tồn tại dai dẳng của HBeAg trong huyết thanh sau 3 tháng gợi ý tới tăng khả năng viêm gan B mạn tính. Sự biến mất của HBeAg thường được tiếp sau bởi sự xuất hiện kháng HBe, với ý nghĩa là sự nhân đôi của virus giảm và giảm độ lây nhiễm.

DNA của HBV

Sự hiện hữu DNA của HBV trong huyết thanh nhìn chung song hành với sự xuất hiện của HBeAg, dù DNA của HBV là mốc chính xác và nhạy hơn của sự nhân đôi virus và độ lây nhiễm.

cac-xet-nghiem-chan-doan-va-dieu-tri-viem-gan-b-3

Khám viêm gan B sớm để điều trị hiệu quả

Viêm gan B thường tiến triển âm thầm và gây biến chứng nguy hiểm vì vậy người bệnh cần chủ động thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B định kỳ đồng thời thăm khám sức khỏe để được bác sĩ chỉ định cần thiết khi có dương tính với HBV.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96