Các trường hợp dùng thuốc đặc trị viêm gan B

Điều trị viêm gan B có nhiều phương pháp như dùng thuốc, phẫu thuật,… để làm giảm triệu chứng của bệnh, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Vậy các trường hợp dùng thuốc đặc trị viêm gan B là gì?

Viêm gan B nguy hiểm hơn cả HIV

Virus viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chủ yếu là: truyền máu, tình dục và mẹ truyền sang con. Đây cũng là những con đường mà virus HIV lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Tuy nhiên virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần virus HIV.

Viêm gan B có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B là một bệnh có diễn biến khá phức tạp, người mắc bệnh viêm gan B trải qua hai giai đoạn bệnh đó là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. HBV được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể con người mà không bị phát hiện. Các biểu hiện khi nhiễm bệnh (đặc biệt khi nhiễm HBV mãn tính) rất mờ nhạt, khó nhận biết và dễ gây nhầm lẫn.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và là tác nhân gây ung thư thứ 2, chỉ sau thuốc lá. Hàng năm có khoảng 1 triệu người tử vong do những biến chứng mà virus viêm gan gây ra.

Các trường hợp dùng thuốc đặc trị viêm gan B

Có 3 trường hợp thuộc các giai đoạn của bệnh viêm gan được chỉ định sử dụng thuốc điều trị bệnh như sau:
– Cơ thể người bệnh có xuất hiện HBsAg (+) và HBeAg (+) cho thấy đang có virus xuất hiện và sinh sôi cần được kiểm tra, xét nghiệm để nhận biết. Hoặc có thể xác định trường hợp này qua các dấu hiệu nhận biết gồm vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn và hiện tượng tăng men gan. Các triệu chứng này xuất hiện khá rõ và có thể dễ dàng nhận biết. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc.
Tùy từng trưởng hợp tiến triển của bệnh mà sử dụng thuốc đặc trị viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Tùy từng trưởng hợp tiến triển của bệnh mà sử dụng thuốc đặc trị viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

– Trường hợp cơ thể xuất hiện HBsAg (+) và HBeAg (+) cho thấy đang có virus xuất hiện và sinh sôi. Tuy nhiên nếu không có các dấu hiệu như đối với trường hợp nêu trên thì cũng chưa nhất thiết cần dùng tới thuốc điều trị. Mặc dù vậy, người bệnh cũng rất cần chú ý theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên vì rất có thể virus bị kích hoạt hoạt động và cần phải dùng thuốc điều trị.
– Trường hợp chỉ thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng mà khi kiểm tra không phát hiện thấy có HBsAg (+), HBeAg (-) thì cũng chưa cần dùng thuốc chữa trị. Tuy nhiên người bệnh cũng rất cần chú ý, thường xuyên kiểm tra, khám bệnh thật kỹ cũng như theo dõi các chuyển biến qua các biểu hiện lâm sàng để có biện pháp xử lý kịp thời khi có thay đổi. Vì rất có thể các virus âm thầm hoạt động (gọi là viêm gan B không hoạt tính) sẽ được kích hoạt hoạt động trong một thời điểm nào đó trong các giai đoạn của bệnh và cần phải dùng thuốc điều trị.
Khám sức khỏe gan mật thường xuyên ngăn chặn kịp thời biến chứng viêm gan B nguy hiểm

Khám sức khỏe gan mật thường xuyên ngăn chặn kịp thời biến chứng viêm gan B nguy hiểm

Như vậy đối với căn bệnh viêm gan B, người bệnh không chỉ cần chú ý phát hiện sớm tình trạng bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả mà còn cần biết về các phương pháp điều trị, nhất là sử dụng thuốc, khi nào cần dùng thuốc chữa viêm gan B. Muốn thế, các bạn cần thường xuyên theo dõi, bám sát tình trạng bệnh bằng cách thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác.

 Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan B và các trường hợp dùng thuốc đặc trị viêm gan B có thể liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96