Các thủ tục chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý về gan thường gặp và đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Khi có các biểu hiện của gan nhiễm mỡ như đau tức vùng gan, vàng da, rối loạn tiêu hóa… thì người bệnh cần đến bệnh viện để làm các kiểm tra và xét nghiệm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ thường được áp dụng là:

chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Siêu âm gan:

Là phương pháp có độ chẩn đoán tương đối chính xác, an toàn và chi phí thấp. Các biểu hiện của gan nhiễm mỡ trên siêu âm là tăng độ sáng của chủ mô gan, có sự thay đổi về độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hay có sự gia tăng độ sáng của mô gan làm mờ đi đường bờ của các cấu trúc mạch máu. Bác sĩ thường dựa vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này để đánh giá mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ (độ 1, độ 2 hay độ 3).

Chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ (CT scan và MRI):

Là kỹ thuật chẩn đoán không xâm nhập đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Tính chính xác của hai phương pháp này cũng cao hơn so với siêu âm trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ, giúp chẩn đoán, phân loại và đánh giá mức độ của bệnh chuẩn xác hơn. Ngoài ra, đối với gan nhiễm mỡ có tính cục bộ, Ct và MRI còn có thể xác định bệnh ung thư gan, khối u huyết quản gan, áp xe gan…

chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chụp CT để chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Phân tích chất mỡ trong huyết thanh:

Các chỉ số về chất mỡ, cholesterol, axit béo tự do trong huyết thanh, đặc biệt là chất béo trung tính (Triacylglycerol) cũng có tác dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên phương pháp này có tính chính xác không cao, nhiều trường hợp có chỉ số cholesterol trong huyết thanh cao nhưng không có liên quan đến lượng mỡ trong gan. Do đó cần làm kết hợp với những xét nghiệm chẩn đoán khác như xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT) để đánh giá tình trạng tổn thương của gan.

Sinh thiết gan:

Là phương pháp lấy một mẫu mô nhỏ trong gan để nghiên cứu dưới kính hiển vi, thường được thực hiện trong quá trình nội soi ổ bụng hoặc dưới sự chỉ đạo của siêu âm để giúp nâng cao mức độ chính xác và giảm bớt tổn thương gan. Tuy nhiên phương pháp này thường ít được áp dụng hơn do có tính tổn thương nhất định.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về phòng tránh và điều trị các bệnh gan mật nói chung, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96