Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B hiệu quả

 Những đối tượng nào nên đi xét nghiệm viêm gan b? nhiều người mang trong mình mầm bệnh viêm gan b nhưng không biết, do coi nhẹ việc khám sức khỏe và xét nghiệm các bệnh tổng quan mà không hề biết rằng căn bệnh viêm gan b là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam với tỷ lệ người nhiễm cao (chiếm đến 10-20% dân số cả nước theo thống kê của các tổ chức y tế). Tuy nhiên, nếu căn bệnh này được kiểm soát và điều trị kịp thời khi virus hoạt động bùng phát thì bệnh sẽ không phải là nguy hiểm. Chính vì thế, việc phát hiện ra bệnh bằng các xét nghiệm là việc làm hết sức cần thiết để điều trị bệnh kịp thời

Bệnh viêm gan B thường không có những triệu chứng đặc biệt và để phát hiện ra bệnh, bạn cần làm những xét nghiệm máu như sau:

-Chỉ số HBsAg ( kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B): đó chính là về mặt ngoài vỏ của virus. Khi kết quả xét nghiệm chỉ số này là dương tính, điều đó có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HBV cấp và có khả năng lây sang người khác. Và để có thể biết chính xác mình có bị nhiễm HBV hay không, bạn có thể làm thêm xét nghiệm men gan nếu như men gan tăng liên tục trong vòng 6 tháng.

Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm máu giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm gan B hiệu quả

-Anti-HBs ( Kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B. Với kết quả xét nghiệm dương tính, bạn có kháng thể kháng HBV do đã bị nhiễm HBV từ trước và khỏi hay do đã tiêm phòng vacsxin. Khi làm thêm xét nghiệm Anti-HBc( kháng thể kháng nguyên lõi viêm gan B) giúp xác định nhiễm HBV mạn tính.

Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B

Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B – ảnh minh họa

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm những xét nghiệm bổ sung như sau để kiểm tra mức độ bệnh của bạn đang mắc phải hay tình trạng gan của bạn:

-Xét nghiệm kháng nguyên E: đây là loại xét nghiệm giúp bạn phát hiện protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra và bạn sẽ được kết luận có nồng độ virus cao trong máu nếu như kết quả xét nghiệm này là dương tính. Ngược lại nếu kết quả là âm thì nồng độ HBV trong máu bạn là thấp và khả năng lây nhiễm cho người khác cũng ít.

-Xét nghiệm phát hiện số lượng DNA HBV trong máu, với xét nghiệm này sẽ giúp đánh giá được hiệu quả của việc điều trị thuốc kháng virus

-Các xét nghiệm đo chức năng gan: giúp bạn kiểm tra mức độ tăng men gan, đây là chất được phòng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương

-Xét nghiệm Alpha –fetoprotein (AFP): nếu như nồng độ của protein này trong máu là cao thì điều đó có nghĩa đây là biểu hiện của ung thư gan

-Sinh thiết gan: đây chính là phần quan trọng khi nghiên cứu về viêm gan B mạn tính. Sinh thiết gan được thực hiện lấy một mô nhỏ từ gan và mô này sẽ đại diện cho toàn bộ phần gan còn lại. Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện ra viêm gan mạn tính trừ viêm gan mạn tính do HBV hay HCV, hay gan tự miễn. Bên cạnh đó, sinh thiết gan còn giúp kiểm tra được tình trạng tổn thương của gan, và kiểm tra mức độ sẹo hóa trong viêm gan mạn tính và xơ gan.

Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B

Nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh viêm gan b kịp thời

Đối tượng cần làm xét nghiệm viêm gan B:

-Những người đã có quan hệ tình dục với những người bị nhiễm virus viêm gan B, người bị nhiễm HIV hay những người tiêm chích ma túy

-Những người có sống chung hay tiếp xúc nhiều với người mắc viêm gan B

-Những người có tình trạng men gan cao hay những người cấy ghép thận

-Những người đồng tính, phụ nữ mang thai

 Như vậy, với việc làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan hay sinh thiết gan sẽ giúp cho các bác sỹ chẩn đoán được bệnh cũng như mức độ của bệnh cho các bệnh nhân, từ đó có thể đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Vì thế, bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thực hiện các xét nghiệm trên nhằm có được kết quả chính xác và được các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành tư vấn, hướng dẫn các hướng điều trị tích cực nhất. Khám xét nghiệm viêm gan b là hoàn toàn đúng đắn để có thể phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96