Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Bệnh viêm gan B luôn là mối lo ngại đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Bởi khi đã nhiễm căn bệnh này, việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn và khó lường. Việc nắm bắt các giai đoạn phát triển của viêm gan B là điều quan trọng giúp người bệnh điều trị bệnh tốt nhất. Hãy cùng Bệnh gan mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Giai đoạn dung nạp miễn dịch của viêm gan B

Ở giai đoạn này, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA tăng lên và nồng độ ALT bình thường

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh khi virus HBV mới thâm nhập vào cơ thể người bệnh và có thể đánh giá bước đầu qua các xét nghiệm. Ở giai đoạn này, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA tăng lên và nồng độ ALT bình thường. Do hoạt động của virus chưa nổi bật nên kết quả xét nghiệm sinh thiết không có dấu hiệu xơ gan hay viêm gan cụ thể. Do đó, người bệnh sẽ được chỉ định theo dõi thêm ở chu kỳ sau.

Giai đoạn hoạt động miễn dịch HBeAg dương tính

Khi đã qua giai đoạn dung nạp miễn dịch, virus HBV bắt đầu hoạt động miễn dịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA và ALT đều tăng lên cùng với đó là sự tổn thương gan bắt đầu xảy ra. Virus hoạt động mạnh và có thể nhân lên về số lượng. Từ giai đoạn này, viêm gan B phát triển sang thể mạn tính với diễn biến hết sức phức tạp và để điều trị, người bệnh phải thường xuyên theo dõi diễn biến của chúng thông qua các xét nghiệm chẩn đoán.

Giai đoạn hoạt động miễn dịch, virus hoạt động mạnh và có thể nhân lên về số lượng

Giai đoạn hoạt động miễn dịch, virus hoạt động mạnh và có thể nhân lên về số lượng

Giai đoạn viêm gan B mạn tính ngừng hoạt động

Giai đoạn này có sự xuất hiện của kháng thể kháng HBeAg là anti-HBe, lúc này nồng độ HBV DNA ở mức thấp hoặc không có dấu hiệu, còn ALT ở mức binhh thường. Tuy nhiên những tổn thương mà virus gây ra đối với gan rất nghiêm trọng. Khi kiểm tra mô học về gan cho thấy viêm hoại tử tối thiểu và có sự xơ hóa do sự tổn thương gan ở giai đoạn trước. Đây cũng là giai đoạn mà dễ khiến người bệnh chủ quan nhất bởi họ cho rằng mình đã khỏi bệnh, dẫn tới bệnh càng phát triển nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn tái hoạt động miễn dịch HBeAg âm tính của viêm gan B

Đây là giai đoạn hoạt động trở lại của virus viêm gan B với mức độ nguy hiểm cao hơn trước. Khoảng 30% số người chuyển đổi huyết thanh HBeAg sang anti HBe dương tính có nồng độ HBV DNA và ALT tăng lên cao; 20% số người có virus không hoạt động có thể tái hoạt động sự sao chép HBV sau thời gian dài ngừng hoạt động. Ở giai đoạn này, mức độ phá hủy tổ chức gan nhanh chóng. Người bệnh có cấu trúc gan bị xơ hóa, hình thành sẹo và có dấu hiệu chuyển biến thành ung thư gan.

Ở giai đoạn tái hoạt đông, virus viêm gan B vô cùng nguy hiểm gây xơ hóa gan nhanh chóng và có thể dẫn tới ung thư gan

Ở giai đoạn tái hoạt đông, virus viêm gan B vô cùng nguy hiểm gây xơ hóa gan nhanh chóng và có thể dẫn tới ung thư gan

Có thể thấy rằng, việc nắm bắt các giai đoạn phát triển của viêm gan B có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh. Hơn thế, căn bệnh này cần thay đổi phác đồ điều trị liên tục theo diễn biến của bệnh mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay đã có rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B điều trị thành công căn bệnh này bởi PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành. Phó giáo sư hiện đang công tác tại chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Liên hệ thăm khám với Phó giáo sư Thành bằng cách gọi tới tổng đài 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96