Các giai đoạn của xơ gan

Xơ gan là một trong các bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh lý về gan. Việc xác định các giai đoạn của xơ gan một cách chính xác sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh cụ thể cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

giai đoạn của xơ gan

Cần xác định giai đoạn phát triển của xơ gan để đưa ra liệu pháp điều trị hệu quả.

Các giai đoạn phát triển của xơ gan

Để thuận tiện trong việc theo dõi và đánh giá bệnh, các bác sĩ đã chia quá trình phát triển của bệnh xơ gan thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (xơ gan độ 1): là giai đoạn đầu tiên của xơ gan, trong đó các mô trong gan mới bắt đầu bị tổn thương. Thông thường, xơ gan giai đoạn 1 chưa có những biểu hiện rõ ràng hoặc các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác nên người bệnh dễ bỏ qua. Các triệu chứng có thể xuất hiện là suy nhược cơ thể, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, dãn phần bụng trên bên phải…

giai đoạn của xơ gan

Xơ gan giai đoạn đầu khiến người bệnh chán ăn và mệt mỏi.

Giai đoạn 2 (xơ gan độ 2): còn gọi là giai đoạn xơ hóa, trong đó các mô bị tổn thương tạo thành các mô liên kết dư thừa trên gan và dần lây lan đến khác khu vực khác của gan. Các triệu chứng của xơ gan giai đoạn 2 cũng tương tự như giai đoạn đầu nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn, ngoài ra người bệnh có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu do rối loạn chuyển hóa bilirubin trong cơ thể.  

Giai đoạn 3 (xơ gan độ 3): gan đã có hiện tượng bị rối loạn chức năng, tích tụ các độc tố và có thể dẫn đến rối loạn về tâm thần. Ngoài các triệu chứng như ở giai đoạn 1 và 2, bệnh nhân thường có biểu hiện đau quặn vùng gan, gan to ra, cơ thể suy nhược và sút cân nghiêm trọng, hiện tượng vàng da rõ ràng hơn…

giai đoạn của xơ gan

Giai đoạn cuối xơ gan có thể phát triển thành ung thư gan.

Giai đoạn 4 (xơ gan độ 4): là giai đoạn cuối cùng của xơ gan với triệu chứng đặc trưng là xơ gan cổ trướng. Chức năng gan bị rối loạn ảnh hưởng đến việc trao đổi, chuyển hóa và đào thải các chất dư thừa trong cơ thể khiến cho chất dịch cổ trướng tích tụ trong khoang bụng làm cho bụng người bệnh trướng to. Bên cạnh đó người bệnh có thể kèm theo hiện tượng phù chân, phù tay và có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng suy phổi, suy thận hay nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Trong điều trị xơ gan, việc xác định giai đoạn của bệnh xơ gan có vai trò quan trọng giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, hạn chế tối đa những tổn thương cho gan.

Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96